Miền Trung vừa chống bão số 9, vừa khắc phục hậu quả mưa lũ

T. Anh| 26/10/2020 20:08

Nhiều tỉnh thành miền Trung đang chạy đua với thời gian, khi nước lũ vừa rút , người dân và lực lượng chức năng nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ và cũng chuẩn bị ứng phó với bão số 9.

Tỉnh Quảng Bình đã huy động tối đa lực lượng, thi công cả ngày lẫn đêm để khắc phục hàng trăm điểm sạt lở. Khối lượng đất đá sạt lở lên đến hàng vạn mét khối. Đặc biệt là tại các tuyến đường độc đạo lên các xã miền núi như: Quốc lộ 9B, Quốc lộ 9E, Quốc lộ 12A. Nền mặt đường bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều xã ở khu vực này vẫn bị cô lập.

Miền Trung vừa khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa chống bão số 9 - Ảnh 1.

Tại Quảng Trị, sau 3 ngày tạnh ráo, nhiều nơi đã có mưa lớn trở lại. Lực lượng cứu hộ tạm thời không tiếp cận được những nơi còn bị chia cắt. Tỉnh khuyến cáo các đoàn cứu trợ tạm thời chưa đến hai xã Hướng Lập, Hướng Việt do có nhiều điểm sạt lở núi. Hơn 2.300 tàu cá của tỉnh cũng đã được thông tin về diễn biến và hướng di chuyển của bão số 9 để vào nơi tránh trú an toàn.

Miền Trung vừa khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa chống bão số 9 - Ảnh 2.

Khẩn trương dọn dẹp trường học khi nước lũ rút (Ảnh: PLO)

Mưa lớn cũng khiến việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3, Thừa Thiên Huế phải tạm dừng từ chiều 25/10. Lực lượng cứu hộ được yêu cầu di chuyển về thủy điện Rào Trăng 4 chờ lệnh. Tại hiện trường, vẫn còn hàng trăm mét khối đất đá cần đào bới và nạo vét. Đặc biệt, xuất hiện một số khối bê tông lớn đè trên khu vực nghi có nạn nhân.

Còn tỉnh Bình Định đang khẩn trương thi công tuyến kè biển Nhơn Hải ở thành phố Quy Nhơn để phòng chống mưa bão. Hiện tại, các hạng mục thi công đã ở giải đoạn cuối, đạt 97% tiến độ. Chân, mái kè, tường chắn sóng đã hoàn thành. Tuyến này có chiều dài hơn 1.250m, được mở rộng từ 7m lên 15m, có mức đầu tư gần 100 tỷ đồng. Tuyến kè được xây dựng khẩn cấp nhằm ngăn chặn, hạn chế thiệt hại do nước biển xâm thực gây sạt lở bờ biển, bảo vệ tính mạng, và tài sản của người dân.

Miền Trung vừa khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa chống bão số 9 - Ảnh 3.

Để chủ động ứng phó với bão số 9, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận thường xuyên theo dõi thông tin về cơn bão và thực hiện việc đảm bảo an toàn cho tàu thuyền; trong đó thông báo, hướng dẫn chỉ đạo chủ tàu, thuyền trưởng tuân thủ việc di chuyển tránh trú; hướng dẫn tàu vận tải, tàu vãng lai di chuyển, neo đậu tại các cảng; tại khu neo đậu tránh trú, cử cán bộ kỹ thuật kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu, không để người ở lại trên các tàu khi bão đổ bộ; rà soát, bố trí phương tiện ứng trực, sẵn sàng cứu hộ tàu khi có sự cố.

Cơ quan chức năng rà soát, có phương án bảo vệ hoạt động nuôi trồng thủy sản; kiên quyết đưa người dân vào bờ, không để lại ở trên các lồng bè, chòi canh khi bão đổ bộ; trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế để đảm bảo an toàn. Chính quyền cơ sở phải kiểm tra việc chấp hành của người dân, bố trí lực lượng bảo vệ tài sản dân đi tránh trú.

Miền Trung vừa khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa chống bão số 9 - Ảnh 4.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người dân trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các khu du lịch, các khu vực có nguy cơ sạt lở ngay trong thành phố.

Hướng dẫn, chỉ đạo triển khai chằng chống nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với các công trình cột, tháp cao, khu công nghiệp; tổ chức các tỉa cành cây. Chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm theo phương châm bốn tại chỗ để đối phó với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo dài nhiều ngày. Triển khai đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, an toàn giao thông nhất là đi lại khi có bão và khi mưa; sẵn sàng lực lượng, vật tư để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Ngoài ra, các tỉnh, thành phố nêu trên kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, cử người theo dõi tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cách, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Kiểm tra, ra soát các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý trọng điểm xung yếu về hồ đập, khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Chính quyền các cấp tổ chức thông tin kịp thời cảnh báo đến tất cả đối tượng bị ảnh hưởng của cơn bão để chủ động đối phó.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Miền Trung vừa chống bão số 9, vừa khắc phục hậu quả mưa lũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO