Lừa “chạy án” cho bạn tù, chiếm đoạt gần 290 triệu đồng

Tòa tuyên án | Ánh Ngọc | 18:33 12/05/2022

BVCL - Vừa ra tù, Long đã bịa chuyện có thể chạy án cho bạn tù và chiếm đoạt của vợ bạn gần 290 triệu đồng.

long.png
Nguyễn Cao Long

Ngày 12/5, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 9/2021, Nguyễn Cao Long đang là bị cáo bị tạm giam tại Trại tạm giam số 1, Công an TP.Hà Nội trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thụ lý.

Ngày 25/9/2021, Long được giam tại buồng cách ly (phòng chống dịch Covid-19) cùng Đặng Đình Bách, một bị can trong vụ án trốn thuế. Tại buồng giam, Long được Bách cho biết về việc Bách bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an Hà Nội khởi tố, tạm giam về tội Trốn thuế.

Bách cho Long số điện thoại của vợ Bách và nhờ Long, nếu được ra tù thì thông báo cho vợ Bách biết để liên hệ với một người nước ngoài có tên Daniel King nhờ giúp, can thiệp từ nước ngoài.

Ngày 30/9/2021, Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn đã đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Long 24 tháng tù treo và được trả tự do tại tòa.

Ngày 1/10/2021, Long gọi điện cho vợ Bách để nhắn các nội dung mà bạn tù đã nhờ. Lúc này, Long nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ Bách là chị Trần Phương Thảo. 

Long cung cấp giả thông tin về nguyện vọng của Bách là muốn được “trắng án” và bịa ra chuyện mình có thể liên hệ giúp chị Thảo gửi thư cho chồng, gửi đồ tiếp tế, thăm nuôi và “chạy án” cho Bách với chi phí 500 triệu đồng thì được án treo và 1 tỷ đồng thì được “trắng án”. Thực tế, bản thân Long không quen ai trong trại tạm giam để hỏi hoặc làm thủ tục tiếp tế cho Bách.

Để tạo lòng tin với chị Thảo, Long dùng 2 số điện thoại, đóng giả người có tên Hoàng Minh Cường (giám thị trại tạm giam) liên lạc với chị Thảo cung cấp thông tin về tình hình và nguyện vọng của Bách, trao đổi về việc “chạy án” cho Bách. Chị Thảo đã tin tưởng, đưa cho Long gần 290 triệu đồng và đối tượng đã chiếm đoạt số tiền này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chính thức ra mắt cuốn sách về phòng, chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Sáng nay (2/2), Ban Nội chính Trung ương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.