Lĩnh án vì lập hồ sơ ảo, ký hợp đồng rút 12 tỷ đồng

Tòa tuyên án | Mạnh Hùng | 17:52 06/04/2022

BVCL - Sau thời gian xét xử, ngày 6/4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với bị cáo Dương Ngọc Đức (46 tuổi, trú tại xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) mức án 6 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

64dfae7a-4597-4bf4-9ac1-b69e3ce33a15.jpeg
Bị cáo Dương Ngọc Đức (Ảnh CAND)

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian từ năm 2008 đến năm 2018, Dương Ngọc Đức công tác tại Ban chỉ đạo Tây Nguyên và giữ chức vụ Trưởng phòng Tổng hợp. Từ năm 2018 - tháng 11/2020, Đức chuyển sang làm chuyên viên tại Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, năm 2009, Đức biết Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) đầu tư thực hiện dự án trồng rừng, trồng cây công nghiệp tại địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Để có tư cách pháp nhân ký hợp đồng thực hiện dự án với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, năm 2010, Đức rủ một số người góp vốn và thành lập Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Đức Nguyên (có trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Tuy nhiên, trong danh sách cổ đông không có tên Đức.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến tháng 10/2018, tại Công ty Đức Nguyên, mặc dù không được phép thành lập, điều hành hoạt động của doanh nghiệp nhưng Đức đã có hành vi làm giả 48 tài liệu của công ty này.

Theo đó, Đức đã giả mạo chữ ký của các cổ đông, người đại diện theo pháp luật của công ty, giả danh Phó giám đốc công ty. Sau đó, Đức dùng con dấu của Công ty Đức Nguyên đóng lên chữ ký của các loại giấy tờ giả trên.

Từ đó, Đức đã sử dụng các tài liệu làm giả này để đăng ký thay đổi doanh nghiệp, giả mạo tư cách pháp nhân để mở tài khoản của Công ty Đức Nguyên tại một số ngân hàng. Mặt khác, Đức còn đứng ra đại diện công ty để toàn quyền thực hiện giao dịch các tài khoản này.

Bên cạnh đó, Đức đã dùng các tài liệu giả đại diện pháp nhân Công ty Đức Nguyên để thỏa thuận, bàn bạc ký kết hợp đồng với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn để được tạm ứng kinh phí 12 tỷ đồng.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định tuyên phạt bị cáo Dương Ngọc Đức với mức án và tội danh như đã nêu trên.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Xử phạt 16 cơ quan báo chí về biểu hiện “báo hoá” tạp chí và “tư nhân hóa” báo chí
BVCL - Kết thúc giai đoạn 1, đến hết tháng 9/2022, Bộ TT-TT đã tiến hành làm việc, thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Kết quả đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5 triệu đồng.