Kinh tế

Liên bộ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Anh Đức 18/05/2024 - 12:38

Ngày 17/5, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 324/QĐ - TTGSNH2 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng (TCTD), doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh vàng.

vang-1.jpeg
Các bộ, ngành liên quan sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng. Ảnh minh họa

Theo đó, sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Nội dung của Quyết định nêu rõ, thời kỳ thanh tra từ ngày 01/01/2020 đến ngày 15/5/2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.

Đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương. Thời gian thanh tra 45 ngày. Đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra theo đúng quy định của Luật thanh tra và các qui định có liên quan.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 23/CĐ-TTg ngày 20/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng; Căn cứ Chỉ thị số 14/CT- TTg ngày 02/5/2024 của Thủ tướng chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Gần đây nhất, tại cuộc họp với NHNN và các bộ ngành liên quan về công tác quản lý thị trường vàng, Chính phủ đã yêu cầu NHNN phải công bố quyết định thanh tra hoạt động kinh doanh vàng trong tuần này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên bộ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO