Kiểm tra, xử lý ngay lập tức cây xăng găm hàng, đóng cửa

T. Anh | 30/08/2022 10:57

BVCL - Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các đội quản lý thị trường giám sát các cửa hàng xăng dầu 24/24h, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng và đóng cửa.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường 63 tỉnh, thành phố, đặc biệt là các Cục Quản lý thị trường khu vực miền Nam, tăng cường kiểm tra, giám sát tình trạng một số cây xăng tại khu vực phía Nam có biểu hiện găm hàng, không bán.

Cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường giám sát 24/24, làm việc với các cây xăng cụ thể để không xảy ra tình trạng thiếu hàng và đóng cửa, nếu xảy ra tình trạng hết hàng, hay đóng cửa, đề nghị xử lý ngay lập tức.

xangdau-1646884099228671886333.jpg

Trong trường hợp do nhà cung cấp xăng dầu không giao, các Cục Quản lý thị trường phải làm việc với các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý… nếu phát hiện vi phạm xử lý trong thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền báo cáo về Tổng cục Quản lý thị trường hoặc Bộ Công Thương để xử lý.

Với cửa hàng xăng dầu hết hàng, đóng cửa, Tổng cục đề nghị các Cục (hoặc giao cho đội Quản lý thị trường) ban hành quyết định kiểm tra hoặc giám sát các cửa hàng này làm rõ lý do. Nếu vì lý do các thương nhân đầu mối, tổng đại lý cung ứng xăng dầu không cung ứng đủ hàng thì làm việc tiếp với các thương nhân cung ứng này.

Trường hợp thương nhân ở ngoài tỉnh, Tổng cục yêu cầu phối hợp với Cục Quản lý thị trường nơi có trụ sở của doanh nghiệp đầu mối để làm rõ nguyên nhân.

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu tại các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nếu hết hàng, khi kiểm tra, giám sát phải "đo bồn" và đối chiếu hóa đơn mua bán hàng để xác định lượng hàng tồn kho; nếu hết hàng do chủ quan của doanh nghiệp và các vi phạm khác phải xử lý nghiêm; đảm bảo phải kiểm tra tất cả các cửa hàng bán lẻ thiếu hàng, hết hàng, đóng cửa.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu đội quản lý thị trường địa bàn phải có trách nhiệm phát hiện sớm, phải biết cửa hàng nào đóng cửa trước khi người dân hay báo chí phản ánh. Tổng cục Quản lý thị trường sẽ xử nghiêm các đơn vị nếu buông lỏng quản lý địa bàn.

Trước đó, vào ngày 26/8, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Tổng cục Quản lý thị trường và các địa phương, đơn vị về bảo đảm nguồn cung xăng dầu với sự tham gia của đại diện Bộ Công an, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, đại diện các đơn vị trực thuộc bộ và toàn bộ các Cục Quản lý thị trường trong cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiểm tra, xử lý ngay lập tức cây xăng găm hàng, đóng cửa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO