Khẩn cấp thu hồi 13 sản phẩm của công ty sản xuất pate Minh Chay

Tin nhanh 24h | T. Anh (T/h) | 18:47 31/08/2020

(BVCL) Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã yêu cầu 24 quận, huyện thu hồi 13 sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới đang lưu hành trên thị trường.

Ngày 31/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã có văn bản khẩn đề nghị UBND 24 quận, huyện xử lý sản phẩm thực phẩm chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, gây ngộ độc thực phẩm cho nhiều người.

Cụ thể, 13 sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới đang lưu hành trên thị trường phải thu hồi gồm: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng trên địa bàn tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới; thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người dân ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Sản phẩm pate Minh Chay được phát hiện có chứa độc tố (Ảnh: CATTP)

Theo số liệu ban đầu, trên địa bàn TP.HCM có 1.290 khách hàng đã mua sản phẩm Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới trong tháng 7/2020 và tháng 8/2020. Ngay khi nhận danh sách, đơn vị này đã gọi điện đến từng khách hàng cảnh báo họ ngừng sử dụng ngay lập tức để chờ thu hồi. Ngoài ra, các Đội Quản lý An toàn thực phẩm cũng đang rà soát các cửa hàng lẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh có phân phối mặt hàng này để thu hồi.

Tính đến ngày 30/8, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM ghi nhận có 7 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi ăn pate Minh Chay có chứa độc tố Clostridium Botulinum. Ngoài TP.HCM, tại Hà Nội cũng ghi nhận 2 trường hợp phải nhập viện sau khi ăn pate Minh Chay.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chi cục An toàn thực phẩm, Ban An toàn thực phẩm các tỉnh, thành yêu cầu giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, đơn vị sản xuất pate Minh Chay do nhiều người bị liệt mí mắt, khó thở, khó nuốt, phải thở máy sau khi dùng sản phẩm này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hà Nội thành lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra thực phẩm dịp Tết Quý Mão
BVCL - Công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị; thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn...