Hưng Yên cần có tầm nhìn xa để phát triển các khu công nghiệp lớn, chiến lược

Ngọc Mai| 15/03/2023 11:23

BVCL - Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Hưng Yên cần tận dụng dư địa phát triển trong lĩnh vực công nghiệp, có tầm nhìn xa để phát triển các khu công nghiệp lớn, chiến lược, tránh manh mún, dàn trải.

hung-yen-can-co-tam-nhin-xa-de-phat-trien-cac-khu-cong-nghiep-lon-chien-luoc-hinh-anh0599728636.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa tại cuộc làm việc.

Ngày 14/3, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Trung tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an.

Đón tiếp, làm việc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh…

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác một số kết quả nổi bật của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh. Năm 2022, kinh tế của tỉnh phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt cao, dịch vụ, thương mại phát triển mạnh. Các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tăng 14 bậc, chỉ số cải cách hành chính, sự hài lòng của người dân đều tăng cao, nằm trong tốp đầu của cả nước. Năm 2022, tổng vốn đầu tư của toàn tỉnh đạt trên 80 nghìn tỷ đồng; có trên 15 nghìn doanh nghiệp đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hạ tầng giao thông được đầu tư, tạo liên kết vùng. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối vùng. Hiện nay, toàn tỉnh có 8 khu công nghiệp đã thu hút dự án đầu tư, 9 khu công nghiệp đang triển khai xây dựng hạ tầng. Tỉnh chú trọng phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung, quy mô lớn để thu hút các nhà đầu tư, dự án lớn, có công nghệ cao, công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường vào đầu tư; đồng thời, tỉnh không tiếp nhận các dự án ngoài khu công nghiệp. Đến năm 2030, Hưng Yên phấn đấu trở thành tỉnh có công nghiệp phát triển mạnh của cả nước.

Trong xây dựng nông thôn mới, tỉnh tập trung huy động nguồn lực để thực hiện, phấn đấu đến năm 2025, hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Công tác an sinh xã hội được tỉnh, các cấp, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, hàng năm, tỉnh dành hàng nghìn tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2025 còn 0,1%. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được thực hiện tốt; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các cơ quan chức năng của Trung ương quan tâm điều chỉnh quy hoạch vùng bãi sông Hông trên địa bàn tỉnh. Đối với đường Vành đai 4 – Vùng thủ đô Hà Nội, đề nghị Quốc hội và các cơ quan chức năng của Trung ương quan tâm xem xét điều chỉnh tổng mức đầu tư.

hung-yen-can-co-tam-nhin-xa-de-phat-trien-cac-khu-cong-nghiep-lon-chien-luoc-hinh-anh1372680940.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa báo cáo nhanh một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tỉnh Hưng Yên đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực, đáng chú ý là các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều tăng trưởng khá. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực, chăm lo tốt công tác an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo. Thời gian qua, tuy có một số khó khăn, nhưng Hưng Yên vẫn giữ được nhịp phát triển tốt, "vừa Hưng lại vừa Yên".

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Hưng Yên cần tập trung làm tốt công tác quy hoạch tỉnh, gắn với quy hoạch vùng và quy hoạch đất đai, bảo đảm tính ổn định và dài hạn. Tỉnh cần phát huy vị trí địa lí thuận lợi gần thủ đô Hà Nội, là địa phương thuộc khu tam giác động lực phát triển phía Bắc để tìm kiếm động lực tăng trưởng mới, năng lực sản xuất mới, qua đó tạo thêm việc làm, tăng thu ngân sách và thu nhập cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý Hưng Yên cần tận dụng dư địa phát triển trong lĩnh vực công nghiệp, có tầm nhìn xa để phát triển các khu công nghiệp lớn, chiến lược, tránh manh mún, dàn trải. Tập trung mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng, hình thành mạng lưới để thu hút doanh nghiệp. Xây dựng các khu công nghiệp là tiền đề, nhưng phải kéo được nhà đầu tư vào mới là quan trọng.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt lưu ý tỉnh Hưng Yên trong quá trình phát triển phải chú trọng gắn chặt đô thị hoá với kinh tế đô thị; quan tâm vấn đề phúc lợi xã hội; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội để mọi người dân đều được thụ hưởng các thành quả phát triển.

Lưu ý năm nay là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên Khoá XIX, cũng là năm thực hiện công tác quy hoạch cán bộ cho nhiệm kỳ kế tiếp, Chủ tịch Quốc hội mong Hưng Yên giới thiệu cho Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội các nhân sự có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, chất lượng.

Ghi nhận một số kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp và chuyển các bộ, ngành liên quan xem xét. Chủ tịch Quốc hội mong Hưng Yên đã đoàn kết sẽ tiếp tục đoàn kết hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu trước mắt và lâu dài, sớm đưa địa phương trở thành tỉnh giàu của khu vực và là tỉnh công nghiệp vào năm 2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên cần có tầm nhìn xa để phát triển các khu công nghiệp lớn, chiến lược
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO