Họp bàn sản xuất phim tài liệu TAND xét xử những đại án điển hình

Tòa án | Mai Đỉnh | 15:54 13/07/2020

(BVCL) - Sáng nay (8/7), đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TANDTC chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo với Đoàn làm phim, bàn phương án xây dựng và sản xuất tập phim tài liệu "Tòa án nhân dân xét xử những đại án điển hình".

Tham dự cuộc họp còn có các đồng chí lãnh đạo đơn vị chức năng thuộc TANDTC, cùng các đồng chí đại diện ê kíp Đoàn làm phim Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Thực hiện Quyết định số 36/QĐ-TANDTC ngày 12/2/2020 của Chánh án TANDTC về việc thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2020, kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống TAND (13/9/1945-13/9/2020); thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chánh án về việc giao cho Báo Công lý tổ chức xây dựng Bộ phim về các vụ án lớn, điển hình đã xét xử trong lịch sử 75 năm qua.

Theo đó, Báo Công lý đã phối hợp với Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương xây dựng dự thảo đề cương trình và xin ý kiến lãnh đạo TANDTC, đồng thời tiến tới sản xuất tập phim tài liệu “Tòa án nhân dân xét xử những đại án điển hình” điểm lại một số vụ án lớn, điển hình trong lịch sử 75 năm TAND xây dựng và phát triển.

Họp bàn phương án sản xuất phim tài liệu

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình chủ trì cuộc họp

Các vụ đại án trong tập phim đã được Tòa án đưa ra xét xử nghiêm minh từ 1945 đến nay, như: Vụ án Ôn Như Hầu; Vụ án Mai Văn Hạnh, Lê Quốc Túy và đồng bọn phạm các tội “Phản quốc” và “Gián điệp; Vụ án xét xử Vũ Xuân Trường mua bán ma túy; Vụ án Đinh La Thăng; Vụ án Trịnh Xuân Thanh...

Theo Tổng Biên tập Báo Công lý Nguyễn Mạnh Hồng, đây là các tập phim được ê kíp làm phim thực hiện một cách công phu, kỹ lưỡng, đạt độ chính xác cao về tư liệu hình ảnh với mong muốn các đại án trong lịch sử đến nay được chuyển tải lên phim một cách khách quan, chân thực qua góc nhìn đa chiều.

Tại cuộc họp, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã đưa ra đề xuất và cho một số ý kiến chỉ đạo về kịch bản phim, công tác triển khai để Báo Công lý và Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương có cơ sở tiến hành tổ chức sản xuất, đảm bảo theo đúng yêu cầu, tiến độ đề ra.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình hy vọng các đơn vị tham gia sản xuất sẽ lựa chọn các vụ án, chuyển tải vào bộ phim một cách sống động. Làm sao để qua các tập phim nhân dân có thể hình dung, cảm nhận được quá trình xét xử các vụ án nghiêm minh, đúng pháp luật nhưng cũng rất nhân văn, từ đó truyền tải những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời qua bộ phim cũng phản ánh được những thành quả đổi mới, nỗ lực với tinh thần quyết liệt đấu tranh bảo vệ công lý, công bằng xã hội. Từ đó, làm nổi bật vai trò, sứ mệnh thiêng liêng cao cả của hệ thống TAND trong cả quá trình phát triển chung của đất nước.

Phim tài liệu dự kiến chia làm 03 tập (mỗi tập từ 25 đến 30 phút. Dự kiến công chiếu vào trung tuần tháng 9/2020).


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý