Hội đồng Bảo an gia hạn cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan

Thế giới | Tào Đạt (T/h) | 23:02 29/05/2021

BVCL - Hội đồng Bảo an đã chính thức thông qua nghị quyết gia hạn một năm lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan, cũng như các biện pháp trừng phạt khác.

Ngày 28/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết gia hạn một năm (đến ngày 31/5/2022) lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan, cũng như các biện pháp trừng phạt cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với một số cá nhân và tổ chức của nước này.

Nghị quyết 2577 được thông qua với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, cho phép kéo dài nhiệm vụ của Hội đồng chuyên gia, hỗ trợ giám sát các lệnh trừng phạt đối với Nam Sudan đến ngày 1/7/2022.

1203_0_31.jpg
Thông qua nghị quyết gia hạn một năm lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan. Ảnh: AFP

Cùng với đó, nghị quyết yêu cầu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tiến hành đánh giá tiến độ đạt được của Nam Sudan đối với các tiêu chuẩn quan trọng trước ngày 15/4/2022.

Được biết, Nam Sudan vốn là nước nghèo, bị tàn phá trong các xung đột bạo lực kể từ khi giành được độc lập vào năm 2011 với hơn 380.000 người thiệt mạng.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng tại nước này đã phần nào được tháo gỡ hồi tháng 2/2020 sau khi Tổng thống Salva Kiir đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực với đối thủ của ông là Riek Machar.

Giới quan sát đã cảnh báo nguy cơ nội chiến tái bùng phát do thỏa thuận ngừng bắn chưa mang lại nhiều tiến trình như kỳ vọng. Cuối năm ngoái, các chuyên gia Liên Hợp Quốc đã khuyến nghị tổ chức này cần gia hạn lệnh cấm vận vũ khí tại Nam Sudan.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Quan điểm xử lý vụ cháy karaoke An Phú: Không bao che, không có vùng cấm
BVCL – Sáng 04/10, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 tháng đầu năm 2022, ông Nguyễn Tầm Dương – Chánh văn phòng UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.