“Hỏi để khoẻ hơn” số 15: Dự phòng bằng kháng đông dạng tiêm cho bệnh nhân ngoại trú

Sức khỏe | PV | 08:00 07/12/2022

BVCL - Dự phòng bằng kháng đông dạng tiêm là biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển các cục máu đông cho người bệnh ngoại trú: Phẫu thuật ung thư, Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, bệnh nhân ung thư có nguy cơ huyết khối. Từ đó phòng tránh nguy cơ đau tim, đột quỵ và các hậu quả khác do đông máu gây ra.

unnamed.jpg
Chương trình “Hỏi để khỏe hơn” số 15 với chủ đề “Dự phòng bằng kháng đông dạng tiêm cho bệnh nhân ngoại trú: Những điều cần quan tâm”

Những thắc mắc liên quan đến phương pháp này đã được giải đáp trong chương trình “Hỏi để khỏe hơn” số 15 với chủ đề “Dự phòng bằng kháng đông dạng tiêm cho bệnh nhân ngoại trú: Những điều cần quan tâm” do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phối hợp với Công ty dược phẩm Sanofi tổ chức.

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch được xem như “kẻ sát nhân thầm lặng” bởi 80% trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng rõ rệt. Để phòng ngừa căn bệnh này, theo ThS.BS Ngô Văn Tỵ – Khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cần có những phương pháp dự phòng phù hợp. Các phương pháp dự phòng phổ biến hiện nay là phương pháp cơ học và phương pháp dùng thuốc chống đông dạng uống, phương pháp dùng thuốc chống đông dạng tiêm.

Để lựa chọn phương pháp thì ta dựa vào mức độ phân tầng và yếu tố nguy cơ của bệnh nhân. Nếu yếu tố nguy cơ thấp, đặc biệt khi bệnh nhân dưới 40 tuổi mà không có kèm các yếu tố nguy cơ cao như thực hiện dưới 15 phút này và không phải phẫu thuật lớn thì chúng ta không cần thiết phải điều trị bằng thuốc mà chỉ cần khuyến khích bệnh nhân đi lại sớm hay là dùng phương pháp cơ học. Đối với các yếu tố nguy cơ trung bình thì đối với những bệnh nhân có phẫu thuật nhỏ, bệnh nhân có kèm một yếu tố nguy cơ cao và phẫu thuật nhỏ đối với bệnh nhân từ 40 đến 60 tuổi và không kèm cái yếu tố nguy cơ thì đòi hỏi cần bắt đầu sử dụng các biện pháp dược lý. Ở đây là sử dụng Enoxaparin trọng lượng phân tử thấp và kết hợp thêm các biện pháp cơ học sẵn có, nếu như có chống chỉ định dùng thuốc chống đông hoặc yếu tố nguy cơ chảy máu. Thời gian dự phòng đối với nhóm nguy cơ trung bình này được khuyến cáo là sử dụng cho đến khi bệnh nhân xuất viện hoặc là bệnh nhân đi lại được. Tuy nhiên, đối với nguyên nhân nguy cơ cao và rất cao, tiêu biểu là bệnh nhân phẫu thuật, đối với bệnh nhân trên 60 tuổi hoặc phẫu thuật lớn thì đòi hỏi phải kết hợp biện pháp điều trị dự phòng bằng pháp bằng dược lý. Tức là Enoxaparin trọng lượng phân tử thấp và kết hợp thêm các phương pháp cơ học sẵn có và thời gian dự phòng sẽ được kéo dài hơn, có thể được tới 28 ngày. Đặc biệt với những nhóm ung thư có rất cao thực hiện các phẫu thuật đại phẫu thì đòi hỏi bệnh nhân phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp dự phòng hiện có hiện nay.

Trả lời câu hỏi của thính giả về tác dụng phụ không mong muốn của thuốc kháng đông dạng tiêm đối với bệnh nhân và cách xử trí, ThS.BS Ngô Văn Tỵ– Khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết đối với các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng Enoxaparin trọng lượng tử thấp thì yếu tố quan trọng nhất là cần phải phân tầng yếu tố nguy cơ.

Đối với các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng Enoxaparin trọng lượng tử thấp thì yếu tố quan trọng nhất là cần phải phân tầng theo các yếu tố nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình, nguy cơ cao và đòi hỏi cần phải đếm một số lượng tiểu cầu trước khi sử dụng Enoxaparin trọng lượng tử thấp. Khi các chỉ số xét nghiệm cũng như số lượng tiểu cầu cho thấy số lượng tiểu cầu giảm, chỉ mức type 1 thì có thể không cần phải dùng thuốc mà chỉ cần theo dõi tiếp. Còn đối type 2 thì đòi hỏi phải ngừng thuốc và đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Một số tác dụng phụ không mong muốn phổ biến nhất là bầm tím tại vị trí tiêm thì thông thường là tác dụng phụ thường, khá là dễ quan sát cũng như là theo dõi mà không gây ra ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cho bệnh nhân.

Enoxaparin trọng lượng phân tử thấp là một thuốc rất là quan trọng trong dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch cho bệnh nhân. Ngoài các bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện, một số bệnh nhân ngoại trú vẫn cần dùng thêm các biện pháp bằng Enoxaparin trọng lượng phân tử. Về vấn đề này, ThS.BS Ngô Văn Tỵ cho biết:

Đối với một số trường hợp, bệnh nhân được chỉ định là ra ngoại trú rồi và vẫn cần đòi hỏi dùng thêm các biện pháp bằng Enoxaparin trọng lượng phân tử thấp và tiếp tục duy trì cho đến số ngày an toàn và đảm bảo yêu cầu cho điều trị của bác sĩ thì việc sử dụng cách tiêm tại nhà là hoàn toàn hợp lý và tương đối dễ dàng, bệnh nhân hoàn toàn có thể tự tiêm được. Nếu trong một số tình huống bệnh nhân không thể tự tiêm được thì có thể là sự hỗ trợ từ nhân viên y tế tại địa phương hoặc có thể là nhân viên y tế tại cơ sở y tế gần nhất.

Để bệnh nhân ngoại trú có thể tự tiêm Enoxaparin trọng lượng phân tử thấp tại nhà, ThS.BS Ngô Văn Tỵ– Khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cách tiêm dưới ra đối với Enoxaparin trọng lượng phân tử thấp có một số lưu ý như sau:

unnamed-1-.jpg
ThS.BS Ngô Văn Tỵ– Khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Tiêm thuốc cho bệnh nhân là tư thế nằm. Vị trí phù hợp nhất tại vị trí mạng sườn, nơi đó có nhiều tổ chức mỡ dưới da hơn và dễ dàng tiêm được vào đúng vào vị trí vùng dưới da hơn. Thông thường khuyến cáo là nên cách xa rốn ít nhất là năm centimet. Cách tiêm thuốc thì chúng ta sẽ véo nhẹ một vùng tiêm lên, kẹp hai mép da vào giữa hai ngón tay, sau đó sẽ đâm kim thẳng xuống vị trí giữa cái mép giữa hai ngón tay, đâm hết chiều dài kim tiêm và bơm mũi góc 90 độ. Thuốc được tiêm vào lớp mỡ dưới da, da bụng và da lưng nhưng mà không được tiêm vào bắp. Sau đó chúng ta sẽ rút kim tiêm ra, xong chúng ta mới bỏ lớp da xuống. Khuyến cáo là không nên xoa lên chỗ tiêm cũng như là động chạm, tác động lên vị trí tiêm để tránh gây nên các vết tác dụng không mong muốn như bầm tím hay là xuất huyết dưới da tại vị trí tiêm.

Trong chương trình, thính giả Đỗ Thanh Hưng đặt câu hỏi: “Bố em năm nay ngoài 60 mắc bệnh ung thư thận và đã được mổ cắt thận, sau khi bố em được xuất viện thì được bác sĩ kê đơn thuốc là tiêm kháng đông dạng tiêm. Liệu bố em sẽ phải dùng thuốc này trong bao lâu thưa bác sĩ?”

Như trường hợp của người nhà của bạn thì cần phải điều trị thuốc chống đông dạng tiêm cũng các biện pháp cơ học. Theo khuyến cáo đưa ra thì có thể lớn tới 28 ngày, tức là 4 tuần. Thời gian có vẻ rất là dài nhưng bạn có thể biết rằng là các thuốc chống đông dạng tiêm Enoxaparin trọng lượng phân tử thấp thì nó không làm tăng nguy cơ chảy máu đấy hoàn toàn có thể tiêm được thời gian dài như vậy. Và thời gian 28 ngày được cho là lý tưởng nhất và có tác dụng hiệu quả là hơn so với sử dụng một tuần.

Quý vị có thể xem lại chương trình “Hỏi để khỏe hơn” số 15 trên kênh Youtube, Zalo và website của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Các nội dung bổ ích của “Hỏi để khỏe hơn” sẽ tiếp tục lên sóng trong thời gian tới. Mời quý vị quan tâm theo dõi. Chương trình do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phối hợp với Công ty dược phẩm Sanofi tổ chức.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.