Học viện Tòa án Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản tăng cường hợp tác tư pháp

Tòa án | Phương Huyền | 11:09 16/11/2022

BVCL - Ngày 15/11, PGS.TS Phạm Minh Tuyên - Giám đốc Học viện Tòa án đã tiếp đoàn Bộ Tư pháp Nhật Bản do ông Fukhushima Tayayuki làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

anh-2-tang-cuong-hop-tac-giua-hoc-vien-toa-an-viet-nam-va-bo-tu-phap-nhat-ban-trong-cai-cach-tu-phap.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Học viện Tòa án với đoàn Bộ Tư pháp Nhật Bản

PGS. TS Phạm Minh Tuyên bày tỏ vui mừng được tiếp tục hợp tác với Nhật Bản sau thành công của dự án JICA và cảm ơn các chuyên gia của dự án đã hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam xây dựng, sửa đổi các Luật, Bộ luật, tăng cường đào tạo tư pháp và phát triển án lệ.

Một số nội dung chính đã được thảo luận như: Những hoạt động, điều chỉnh mà các cơ quan tư pháp đã thực hiện để theo kịp những điểm mới trong Hiến pháp 2013; cách thức tổ chức các phiên tòa xét xử trực tuyến; xây dựng hệ thống án lệ và đưa vào sử dụng trong xét xử.

anh-1-tang-cuong-hop-tac-giua-hoc-vien-toa-an-viet-nam-va-bo-tu-phap-nhat-ban-trong-cai-cach-tu-phap.jpg
PGS.TS Phạm Minh Tuyên - Giám đốc Học viện Tòa án

PGS.TS Phạm Minh Tuyên khẳng định, những hỗ trợ phía Nhật Bản trong thời gian qua góp phần không nhỏ giúp TANDTC Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ của mình trong nghiên cứu, xây dựng các văn bản pháp luật và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Tòa án.

Đại diện Bộ Tư pháp Nhật Bản, ông Fukhushima Tayayuki bày tỏ, đây là cơ hội tốt để các nhân viên tư pháp Nhật Bản hiểu thêm về cơ cấu tổ chức và bộ máy hoạt động của hệ thống tư pháp Việt Nam. Đồng thời học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác tổ chức các phiên tòa trực tuyến.

Kết thúc buổi lễ, đại diện hai bên khẳng định sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp, đặc biệt trong đào tạo các chức danh tư pháp.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cụ thể hóa những cơ chế kiểm soát quyền lực để xây dựng Nhà nước pháp quyền
BVCL - Cùng với quá trình đổi mới và phát triển đất nước, quan điểm, tư tưởng của Đảng và Bác Hồ về Nhà nước pháp quyền được nhận thức, đổi mới và phát triển không ngừng.
 • Lĩnh án tù vì mâu thuẫn trong lúc hát karaoke
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến đối với bị cáo Phạm Văn Diện (SN 1994, trú ở thôn Đồng Đoài, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
 • Bắc Ninh: Lĩnh án tù vì trộm cắp tài sản
  Tòa tuyên ánhôm qua - Hồng Huê – Trương Hiếu
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Trình Văn Lành (SN 1988, trú ở thôn Trà Lấu, xã Yên Hân, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) về tội “Trộm cắp tài sản”.
 • Tử hình người cha sát hại con gái và bạn trai
  Tòa tuyên ánhôm qua - Gia Ân - Huyền Trang
  BVCL - Sau khi đâm gục bạn trai của con, Lê Đình Ngọc tiếp tục tước đoạt mạng sống của người con gái . Với hành vi trên, Ngọc bị Tòa tuyên án tử hình.