Hòa Bình: Xuất khẩu lô mía tươi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

D. Trà (T/h)| 20/03/2023 11:05

BVCL - Ngày 19/3, lô mía trắng tươi đầu tiên của tỉnh Hòa Bình đã "khởi hành" sang thị trường Hoa Kỳ sau gần nửa năm đàm phán về điều khoản hợp đồng cũng như các yêu cầu kỹ thuật với đối tác nhập khẩu.

capture(1).png
Ngày 19/3, lô mía trắng tươi đầu tiên của tỉnh Hòa Bình đã "khởi hành" sang thị trường Hoa Kỳ

Việc tổ chức xuất khẩu lô mía trắng do Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân, Công ty TNHH Phát triển thương mại và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ thực hiện.

Theo Báo Hòa Bình, sau gần 6 tháng đàm phán về các điều khoản hợp đồng và các yêu cầu kỹ thuật của Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), các yêu cầu kỹ thuật đã dần được tháo gỡ và được phía đối tác nhập khẩu chấp thuận.

Chuyến container mía trắng tươi đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ có khối lượng 17,3 tấn.

Sản phẩm mía trắng do Công ty Tiến Ngân trực tiếp thu mua, sơ chế, đóng gói và được Công ty Phát triển thương mại và Công nghệ sản xuất mới cùng Công ty Vina Agri Import tại Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về hồ sơ giấy tờ, logistics. Đi cùng lô mía này còn có 10 máy ép nước mía. Điều này cho thấy dù sản phẩm mới bắt đầu đi từ nơi sản xuất (tỉnh Hòa Bình) nhưng đã định hình rõ về cách thức, phân khúc khách hàng tại nơi tiêu thụ (Hoa Kỳ).

Trước đó, từ cuối năm 2021 và trong năm 2022, Công ty Tiến Ngân đã xuất khẩu được hơn 100 tấn mía tươi sang các thị trường: EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhu cầu đặt hàng của các đối tác tiếp tục được duy trì và tăng sản lượng nhập khẩu trong năm 2023.

Việc khách hàng quay trở lại và lượng đặt hàng tăng nhanh là minh chứng rõ nét về chất lượng sản phẩm, kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật và kỹ thuật sơ chế, đóng gói, bảo quản của tỉnh Hòa Bình đã có chỗ đứng ở tại những thị trường khó tính, nhất là trong bối cảnh mỗi thị trường yêu cầu một quy cách sơ chế, đóng gói, bao bì, nhãn mác riêng.

Trong tháng 3 này, tỉnh Hòa Bình tiếp tục xuất khẩu mía tươi sang thị trường Hàn Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hòa Bình: Xuất khẩu lô mía tươi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO