Hàng triệu người bị bệnh tiểu đường? WHO: Ngừng ăn '3 món ăn chay'

Hạ Tú| 18/10/2022 08:07

Theo thống kê nghiên cứu của WHO, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường là 12,8%. Trong giai đoạn tiền tiểu đường nhiều người không biết, chỉ tìm hiểu tình trạng cơ thể khi khám sức khỏe.

Những yếu tố nào có thể dẫn đến sự hình thành của bệnh tiểu đường?

- Di truyền: Bệnh tiểu đường có khả năng di truyền đặc biệt cao, phần lớn là do di truyền thói quen sinh hoạt và ăn uống.

- Béo phì: Theo khảo sát, những người có lượng đường trong máu cao hầu hết đều bị béo phì, vì khi cơ thể con người bị béo phì, độ nhạy của insulin giảm xuống sẽ gây ra bệnh tiểu đường.

- Ít vận động: Nếu không tập thể dục trong thời gian dài, trong máu sẽ tích tụ nhiều chất độc hại dẫn đến suy giảm chức năng của insulin và hình thành bệnh tiểu đường.

-Cơ cấu khẩu phần ăn: Chế độ ăn uống là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh tiểu đường, ăn nhiều thức ăn dễ tăng đường trong thời gian dài sẽ ức chế quá trình chuyển hóa đường và mỡ khiến đường huyết tăng liên tục.

đường huyết, món ăn tăng đường huyết, tiểu đường, ngô ngọt, bánh mì, dưa chua

Tổ chức Y tế: Ngừng ăn "3 đồ ăn chay", hoặc sử dụng insulin để thay thế

Một: dưa chua

Dưa chua là thực phẩm giải khát và để được lâu. Tuy nhiên, dưa chua là thực phẩm ngâm chua và chứa ion natri, có thể ức chế bài tiết insulin, ảnh hưởng đến quá trình dị hóa đường dư thừa trong cơ thể, tăng gánh nặng cho mạch máu, ảnh hưởng đến điều hòa lượng đường trong máu, từ đó gây ra bệnh tiểu đường.

đường huyết, món ăn tăng đường huyết, tiểu đường, ngô ngọt, bánh mì, dưa chua

Hai: ngô ngọt

Người có lượng đường trong máu cao thực sự nên ăn ít ngô, ngô là loại hạt thô nhưng không nên ăn nhiều ngô ngọt, ngô ngọt có hàm lượng đường cao, hàm lượng glucoza chiếm 30%, sau khi ăn xong, glucoza rất dễ tiêu hóa và được cơ thể hấp thụ, dẫn đến lượng đường trong máu tăng rất nhanh, người có đường huyết cao cố gắng ăn ít đi.

đường huyết, món ăn tăng đường huyết, tiểu đường, ngô ngọt, bánh mì, dưa chua

Ba: Bánh mì

Bánh mì là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao điển hình, nó chứa rất nhiều đường, sau khi nướng thì lượng calo sẽ tăng lên, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho các tiểu đảo tuyến tụy và ảnh hưởng đến quá trình tiết insulin, tăng nhanh lượng đường trong máu sau bữa ăn.

đường huyết, món ăn tăng đường huyết, tiểu đường, ngô ngọt, bánh mì, dưa chua

Bác sĩ: Nếu đường huyết tăng cao thì cơ thể sẽ có những biểu hiện sau, bạn hãy nhanh chóng đi kiểm tra nhé:

★ Xảy ra vấn đề ngứa da;

★ Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm, thường xuyên khát nước;

★ Vết thương khó lành.

★ Có giảm thị lực và nhìn mờ;

★ Cảm giác ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, thường xuyên bị tê;

★ Tăng cảm giác thèm ăn, giảm cân, gầy đi trông thấy;

đường huyết, món ăn tăng đường huyết, tiểu đường, ngô ngọt, bánh mì, dưa chua

Làm thế nào để điều chỉnh lượng đường huyết một cách khoa học trong cuộc sống hàng ngày?

1. Bổ sung các chất hạ đường huyết

Các chất có thể cải thiện đáng kể lưu thông máu của tuyến tụy, kích hoạt khả năng giải phóng insulin của tế bào đảo, tăng đáng kể tỷ lệ chuyển hóa insulin thành glucose, cải thiện chuyển hóa glucose, giảm mức cholesterol huyết thanh và điều chỉnh chuyển hóa đường trong máu trong bệnh tiểu đường do thiếu crom.

đường huyết, món ăn tăng đường huyết, tiểu đường, ngô ngọt, bánh mì, dưa chua

2: Bổ sung Vitamin C

Các loại thực phẩm bổ sung vitamin C thích hợp mỗi ngày như bưởi, rau bina, cà chua, súp lơ đều chứa một lượng lớn vitamin C có tác dụng nâng cao khả năng chống oxy hóa của cơ thể, ngăn ngừa tổn thương các cơ quan do lượng đường trong máu cao nên đường huyết cao Những người ăn nhiều vitamin C có thể giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu.

đường huyết, món ăn tăng đường huyết, tiểu đường, ngô ngọt, bánh mì, dưa chua

3: Củng cố bài tập

Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Trong quá trình đi bộ, chức năng của tim sẽ được vận động, tuần hoàn máu được tăng cường, tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Tuân thủ lâu dài, có tác dụng tốt đối với đường huyết.

đường huyết, món ăn tăng đường huyết, tiểu đường, ngô ngọt, bánh mì, dưa chua

Lời khuyên:

Những người có đường huyết cao thường cho giấm vào hành tây, hãm trong một ngày đêm, mỗi ngày ăn một lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần vài thìa canh. Hành tây có chứa tolbutamide, một chất hạ đường huyết tương tự, là một loại rau hạ đường huyết rất tốt, có thể thúc đẩy quá trình tiết insulin và có tác dụng bổ trợ nhất định trong việc hạ đường huyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng triệu người bị bệnh tiểu đường? WHO: Ngừng ăn '3 món ăn chay'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO