Hàn Quốc hoàn tất kịch bản hạ cấp độ dịch COVID-19 theo 3 giai đoạn

B.Dương| 30/03/2023 10:30

BVCL - Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo ngày 29/3 cho biết, nước này đã hoàn tất việc xây dựng phương hướng sửa đổi các quy định phòng COVID-19 sau khi tình hình lây lan dịch bệnh được kiểm soát ổn định.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ bước vào Giai đoạn 1 - giai đoạn hạ mức độ nguy hiểm của đại dịch COVID-19 từ “nghiêm trọng” xuống mức “cảnh báo” - vào đầu tháng 5 tới, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với đại dịch COVID-19.

han-quoc-covid.jpg
Một thanh niên làm xét nghiệm COVID-19 ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh chụp hồi tháng 5/2022

Trong giai đoạn 1, thời gian bắt buộc cách ly đối với người mắc COVID-19 ở Hàn Quốc cũng sẽ được rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Ngoài ra, quy định khuyến cáo xét nghiệm khuếch đại gene (PCR) sau khi nhập cảnh cũng sẽ được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, ở giai đoạn 1 (cảnh báo), các biện pháp phòng dịch tối thiểu (như đeo khẩu trang tại cơ quan y tế và cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao...) vẫn được duy trì.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ chuyển sang giai đoạn 2, chuyển đổi toàn bộ quy định “bắt buộc” đeo khẩu trang và cách ly sang “khuyến cáo” nếu tình hình dịch COVID-19 ở nước này tiếp tục ổn định.

Ở giai đoạn 2, cấp độ bệnh truyền nhiễm đối với đại dịch COVID-19 từ cấp cao nhất là 1 sẽ được hạ xuống cấp 4. Lúc này, người dân sẽ phải trả chi phí xét nghiệm PCR tại các cơ quan y tế thông thường. Tuy nhiên, đối với những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ một phần chi phí xét nghiệm PCR cho họ.

Bước vào giai đoạn 3, toàn bộ hệ thống y tế ở Hàn Quốc sẽ trở lại hoạt động bình thường như trước đây và tất cả các biện pháp phòng dịch sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn.

Yonhap cho biết, Giám đốc Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) dự đoán đến khoảng tháng 7 tới, quy định bắt buộc cách ly đối với người mắc COVID-19 sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, theo Yonhap, KDCA cũng lưu ý rằng, cơ quan này vẫn có thể siết chặt biện pháp phòng dịch trở lại nếu tình hình chuyển xấu như đợt tái bùng phát quy mô lớn vào mùa Hè năm 2022.

Tính đến 0h ngày 29/3, Hàn Quốc ghi nhận thêm 13.134 ca mắc mới COVID-19, tăng nhẹ (58 ca) so với cùng thời điểm của một tuần trước (xét riêng trong ngày thứ 29/3), trong đó có 15 ca nhập cảnh từ nước ngoài.

Số ca mắc COVID-19 nặng đang nhập viện điều trị là 150 ca. Số ca tử vong là 14 ca, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 34.245 người. Tỷ lệ tử vong là 0,11%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàn Quốc hoàn tất kịch bản hạ cấp độ dịch COVID-19 theo 3 giai đoạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO