Chuyển động thị trường

Giá hải sản tại Trà Vinh tăng cao, cung không đủ cầu

PV 03/09/2023 - 09:32

Theo ghi nhận từ thị trường tại Trà Vinh rất nhiều loại hải sản tươi sống như tôm sú, cua biển, sò huyết... tăng cao cả về giá bán lẫn nhu cầu. Hiện mỗi loại hải sản này đã tăng giá bán bình quân từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.

Trong 2 ngày qua nhiều loại hải sản tươi sống tại Trà Vinh không ngừng tăng giá. Giá bán mỗi loại tăng trung bình từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, có loại thậm chí tăng lên 30.000 đồng/kg. Hải sản có mức giá tăng nhiều nhất chính là tôm sú, tôm càng xanh, vọp, cua biển, so huyết. Không chỉ giá bán tăng mà nhu cầu cũng tăng vọt.

Trà Vinh: Nông dân phấn khởi với Giá Thủy Sản tăng cao » Thuốc Thủy Sản Tiệp Phát
Nhiều loại hải sản tại Trà Vinh tăng vọt về giá đặc biệt là các loại tôm (ảnh minh họa)

Theo đó, tôm sú được nuôi theo mô hình quảng canh rừng-tôm đạt kích cỡ từ 10-14 con/kg, được bảo quản có máy cung cấp ôxy còn sống có giá 350.000 đồng/kg; tôm càng xanh loại 7 con/kg (loại I) và còn sống có giá 300.000-320.000/kg; cua biển loại 1 con/kg có giá 450.000 đồng/kg, cua thịt loại 2-3 con/kg có giá 350.000 đồng/kg, cua gạch loại 3-4 con/kg có giá 400.000 đồng/kg; sò huyết loại 50-60 con/kg có giá 170.000 đồng/kg....

Mặc dù giá bán tăng cao, các hộ dân tổ chức đánh bắt và tăng lượng nguồn hàng nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh. Theo đó, 2 ngày qua lượng hải sản đưa ra thị trường chỉ đáp ứng khoảng hơn 50% nhu cầu thực tế. Nhiều nhà hàng, chợ đầu mối thiếu hàng để bán.

Sở dĩ, giá bán cũng như lượng hải sản bán ra tăng cao là do dịp nghỉ lễ Quốc khánh, nhu cầu ăn uống của người dân tăng đột biến. Ngoài các nhà hàng chọn mua để phục vụ đặt tiệc, khách du lịch thì nhu cầu ăn hải sản của các gia đình cũng tăng đáng kể. Tuy nhiên, chỉ có một số loại hải sản được khai thác, nuôi trồng theo phương thức thiên nhiên, chất lượng sạch và được bảo quản tươi sống mới bán được giá cao.

Hiện ở Trà Vinh đang áp dụng rất tốt mô hình rừng-tôm giúp nông dân giảm đến hơn 80% chi phí thức ăn, chủ động trong thu hoạch để chọn lựa tôm đạt kích cỡ loại I (10 con/kg trở lại) bán được giá cao, không bị động thu hoạch và thất thu khi gặp thị trường tôm giảm giá.


Theo khảo sát của ngành nông nghiệp Trà Vinh, trong năm nay, tại các huyện vùng ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú, thị xã Duyên Hải có khoảng 5.700ha được nông dân nuôi trồng thủy sản theo mô hình sản xuất rừng-tôm. Đây là mô hình có hiệu quả kinh tế cao và bền vững mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Hiện nay các loại hải sản tại Trà Vinh đặc biệt là tôm sú, tôn thẻ chân trắng, tôm càng xanh được thị trường đặc biệt yêu thích. Vì thế với mô hình rừng - tôm đã mang lại cho người dân tại địa phương nhiều cơ hội phát triển kinh tế, làm giàu cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá hải sản tại Trà Vinh tăng cao, cung không đủ cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO