Đồng Nai: TAND huyện Long Thành không chấp nhận đơn kháng cáo con trai nguyên đơn

Bạn đọc | PV | 09:33 02/12/2022

BVCL - Con trai của nguyên đơn được ủy quyền là người đại diện và nộp đơn kháng cáo. Tuy nhiên, TAND huyện Long Thành đã từ chối vì người này không phải là đương sự trong vụ án nên không có quyền kháng cáo.

Hồ sơ thể hiện, ông Hồ An Duy (SN 2001, phường Hòa Bình, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) là con trai đầu của nguyên đơn Hồ Thị Yến Vy (SN 1969), là người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án tranh chấp dân sự số 210/2022TLST-DS ngày 8/8/2022 do TAND huyện Long Thành thụ lý.

anh-1-long-thanh.jpg
Ngày 11/11/2022, TAND huyện Long Thành ra thông báo về việc không chấp nhận kháng cáo số 197/2022/TB-TA của ông Hồ An Duy

Ngày 26/10/2022, gia đình ông Duy nhận được Văn bản số 1397/VPĐKLT.HCTN ngày 22/10/2022 của Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) chi nhánh Long Thành về việc sẽ tháo dỡ mọi ngăn chặn đối với các thửa đất đang tranh chấp. Lý do bởi Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 139/2022/QĐST-DS ngày 30/8/2022 của TAND huyện Long Thành. Hay tin, gia đình ông Duy đã sao chụp và làm đơn kháng cáo lên TAND huyện Long Thành.

Ngày 11/11/2022, TAND huyện Long Thành ban hành Thông báo số 197/2022/TB-TA về việc không chấp nhận kháng cáo từ ông Duy. Thông báo nêu rõ: “Đơn kháng cáo đề ngày 28/10/2022 của Hồ An Duy không được chấp nhận do anh Duy không phải là đương sự trong vụ án nên không có quyền kháng cáo. Mặt khác, Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đã được TAND huyện Long Thành niêm yết công khai cho bà Hồ Thị Yến Vy đúng theo quy định của pháp luật và đã hết thời hạn kháng cáo”.

Qua trao đổi, ông Duy cho rằng, vào cuối năm 2021, bà Vy đã trình diện để thi hành án và đang được điều trị bệnh bắt buộc tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa. Khi Tòa án ra Quyết định đình chỉ số 139/2022/QĐST-DS thì gia đình vẫn chưa nhận được và chỉ biết nội dung thông qua Văn bản của VPĐKĐĐ chi nhánh Long Thành.

Theo ông Duy, với tư cách là người giám hộ - đại diện cho bà Vy, ông đã thực hiện quyền kháng cáo. Tuy vậy, ông đã bị bác đơn. Ông Duy cho biết, ông vẫn sẽ tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét về trường hợp của mình.

anh-2-long-thanh.jpg
Ngày 22/10/2022, VPĐKĐĐ chi nhánh Long Thành 

Trao đổi về vụ việc, luật sư Võ Phước Hoàng (Đoàn Luật sư TPHCM) phân tích, trường hợp xác định bà Hồ Thị Yến Vy là người đã bị mất năng lực hành vi dân sự thì ông Hồ An Duy sẽ là người đại diện theo Điều 53 khoản 2 và Điều 136 khoản 2 Bộ luật Dân sự 2015. Trường hợp Quyết định đình chỉ số 139/2022/QĐST-DS được gia đình biết một cách gián tiếp vào ngày 26/10/2022 thì bà Vy và ông Duy vẫn còn quyền kháng cáo theo quy định.

Vì vậy, Văn bản số 139/VPĐKLT.HCTN ngày 22/10/2022 của VPĐKĐĐ chi nhánh Long Thành về việc tháo gỡ các ngăn chặn là chưa đủ cơ sở. Luật sư Hoàng cho rằng, việc tống đạt văn bản tố tụng của cơ quan chức năng có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Trường hợp không được xem xét thực hiện quyền kháng cáo thì các thửa đất tranh chấp có thể sẽ bị sang tên cho người khác dẫn đến hậu quả pháp lý về sau.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.