Động đất liên tiếp nổ ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm người thương vong

Bạch Dương| 22/02/2023 09:17

BVCL - Ngày 20/2 (theo giờ địa phương), hai trận động đất đã liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Ghi nhận ban đầu, đợt động đất này khiến 3 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương; trong khi tại Syria cũng có hàng chục trường hợp khác bị thương.

Theo AP, trận động đất này có độ lớn 6,4, tâm chấn ở thị trấn Defne, thuộc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra hôm 6/2. Tiếp ngay sau đó là một trận động đất khác có độ lớn 5,8. 

Người ta có thể cảm nhận được sự rung chuyển gây ra bởi động đất ở Syria, Jordan, Síp, Israel và những nơi xa xôi như Ai Cập.

Những trận động đất mới này đã làm nhiều tòa nhà đổ sụp, khiến nhiều người mắc kẹt. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn đang được tiến hành trong ba tòa nhà bị sập ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có 6 người được cho là bị mắc kẹt.

Thông tin ban đầu, hai trận động đất liên tiếp ngày 20/2 đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương; trong khi tại Syria cũng ghi nhận hàng chục trường hợp khác bị thương.

Theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa (AFAD) của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/2, dự kiến số nạn nhân thiệt mạng sẽ còn tăng vì có khoảng 385.000 căn hộ bị phá hủy và hư hại nghiêm trọng, trong khi nhiều người vẫn mất tích.

dong-dat-lien-tiep-no-ra-tai-tho-nhi-ky-hang-tram-nguoi-thuong-vong-hinh-anh0659623916.jpg
Hai trận động đất liên tiếp ngày 20/2 đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương; trong khi tại Syria cũng ghi nhận hàng chục trường hợp khác bị thương.

Tính đến ngày 20/2, số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới hơn 46.000 người. Hơn 6.000 dư chấn đã được ghi nhận.

Hai tuần sau trận động đất nêu trên, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đẩy nhanh công tác dọn dẹp đống đổ nát. Gần 13.000 máy xúc, cần cẩu, xe tải và các phương tiện hỗ trợ khác đã được triển khai đến các khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất.

Cũng trong ngày 20/người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập Ahmed Fahmy ngày 20/2 cho biết một tàu tiếp tế mang theo hàng trăm tấn hàng cứu trợ của hải quân nước này đã cập cảng Latakia của Syria.

Trong một tuyên bố, ông Fahmy nói thêm chuyến hàng này thể hiện “tình đoàn kết” của Ai Cập đối với Syria và để ủng hộ người dân nước này trong hoàn cảnh hiện nay.

Theo ông Fahmy, lô hàng viện trợ này được gửi đến Syria theo chỉ thị của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi.

Chuyến ‎tàu chuyên chở khoảng 500 tấn hàng hóa viện trợ gồm lều bạt, chăn màn, thực phẩm, dược phẩm và vật tư y tế. Số hàng viện trợ này sẽ được chuyển giao cho tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Syria để phân phát tới các khu vực bị thiệt hại bởi trận động đất.

Trước đó, chỉ một ngày sau khi xảy ra thảm họa, Ai Cập đã điều 5 máy bay quân sự (2 chiếc tới Thổ Nhĩ Kỳ và 3 chiếc tới Syria) mang theo số lượng lớn hàng viện trợ y tế. Quốc gia Bắc Phi này cũng cử một đội cứu hộ bao gồm các chuyên gia y tế và nhân viên cứu hộ tới Syria.

Cùng ngày, Trung tâm Cứu trợ và Nhân đạo Quốc vương Salman (Arab Saudi) đã công bố gói cứu trợ bổ sung gần 50 triệu USD cho cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả sau trận động đất kinh hoàng ngày 6/2 vừa qua.

Cam kết mới được công bố tại phiên khai mạc Diễn đàn Nhân đạo quốc tế được tổ chức trong hai ngày (20-21/2) tại thủ đô Riyadh. Tổng giám đốc trung tâm, ông Abdullah al-Rabeeah cho biết một trong số dự án mà Arab Saudi đã ký tại diễn đàn là cử các tình nguyện viên y tế sang Syria và đây sẽ là lần đầu tiên Riyadh triển khai dự án như vậy.

Đến nay, chính quyền Arab Saudi tránh liên lạc trực tiếp với chính quyền Syria, mà chỉ phối hợp với Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Syria trong hoạt động viện trợ cho khu vực do chính phủ kiểm soát.

Tuần trước, một máy bay chở hàng cứu trợ của Arab Saudi đã hạ cánh xuống thành phố Aleppo lớn thứ hai của Syria. Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra trong hơn một thập kỷ xung đột tại Syria.

Theo ông Rabeeah, Arab Saudi đến nay đã triển khai tổng cộng 14 chuyến bay tới cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, huy động khoảng 200 triệu USD cho nỗ lực cứu trợ khu vực thiên tai. Ông cho biết Arab Saudi thực hiện quá trình huy động nguồn tài trợ cho 2 nước gặp thiên tai đều như nhau và vấn đề chính trị hay ngoại giao hiện không ảnh hưởng đến hoạt động viện trợ nhân đạo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Động đất liên tiếp nổ ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm người thương vong
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO