Cựu quân nhân lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Tòa tuyên án | Trang Trần | 21:57 06/04/2022

BVCL - Chiều 6/4, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Diện (SN 1972, quê Quảng Bình) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

1f20d2bf-968c-42ec-9270-2b770e406811.jpeg
Bị cáo Lê Xuân Diện

Theo cáo trạng, Diện trước đây là quân nhân chuyên nghiệp công tác tại Phòng chính trị, Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân (phục viên ngày 19/6/2018). 

Trong thời gian tại ngũ, Diện không có khả năng đưa chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự đi học chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp, cũng như xin việc làm tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng nhưng vẫn nói với mọi người là mình làm được để nhận tiền, viết giấy cam kết xin cho đi học, xin việc làm cho mọi người sau đó chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân. 

Đơn cử, ngày 28/7/2016, Diện nhận của ông Lê Quang Huyền (quê Nghệ An) 300 triệu đồng và viết cam kết đưa con ông Huyền là Lê Văn Tân đi học lớp Trung cấp An ninh soi chiếu tại Học viện Hàng không TP.HCM, thời hạn 9 tháng, sau khi ra trường sẽ đưa về làm việc tại sân bay Đà Nẵng. Qua xác minh tại Phòng Tổ chức nhân sự Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, từ năm 2019 đến nay không có hồ sơ nào tên Lê Văn Tân nộp dự tuyển vào làm nhân viên an ninh sân bay. 

Cũng với thủ đoạn cam kết đưa đi học và xin việc làm sau khi ra trường, Diện chiếm đoạt của anh Trần Xuân Thành 660 triệu đồng; chị Bùi Thị Dung 300 triệu đồng; anh Đỗ Văn Hùng 224 triệu đồng. Ngoài ra, Diện còn nhận của anh Nguyễn Khánh Tùng 530 triệu đồng để xin chuyển quân nhân chuyện nghiệp cho hai cháu của anh Tùng nhưng không được. 

Tổng số tiền Diện chiếm đoạt của 5 bị hại là hơn 2 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, bị cáo sử dụng tiêu xài cá nhân và trả nợ hết.

Sau khi phạm tội, Diện bán nhà, cắt hết các số điện thoại đã sử dụng trước đó và bỏ trốn. Đến ngày 3/5/2021, bị cáo bị bắt theo quyết định truy nã số 07 ngày 15/6/2020. 

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Các bị hại yêu cầu bị cáo hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, đồng thời đề nghị HĐXX tuyên bị cáo mức án nghiêm để làm gương. Khi được HĐXX hỏi về việc khắc phục hậu quả mà bản thân đã gây ra, bị cáo Diện cho hay, hiện tại bản thân không có khả năng.  

Sau khi xem xét HĐXX tuyên bị cáo mức án trên, đồng thời buộc bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Huyện đảo Bạch Long Vĩ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen
BVCL - Dù còn những khó khăn so với đất liền, song hàng chục năm qua, cán bộ, chiến sỹ, quân và dân huyện đảo Bạch Long Vỹ luôn đoàn kết, vươn khơi bám biển, chắc tay súng, vững tay chèo, bảo vệ, xây dựng và phát triển đảo quê hương, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia.