Tòa tuyên án

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long được giảm án

Mạnh Hùng 18/05/2024 - 07:53

Chiều 17/5, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tuyên án đối với các bị cáo, người liên quan có đơn kháng cáo trong vụ "đại án" Việt Á.

Chiều 17/5, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tuyên án đối với các bị cáo, người liên quan có đơn kháng cáo trong vụ "đại án" Việt Á.
viet-a-4-phuc-tham-cac-bc.jpg
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) tuyên 17 năm tù (giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm) về tội “Nhận hối lộ”.

Trong khi đó, HĐXX bác kháng cáo của Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á), tuyên y án sơ thẩm 29 năm tù về cả 2 tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Theo nhận định của HĐXX, lời khai của các bị cáo tại tòa phúc thẩm phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của nhân chứng, những người liên quan, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Cụ thể, đầu năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lây lan đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trước tình hình trên, Chính phủ đã triển khai nhiều chủ trương, biện pháp để ứng phó, trong đó có giao cho Bộ KH-CN chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động, tích cực triển khai việc nghiên cứu, chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch.

Khi đó, Phan Quốc Việt đã đặt vấn đề, thống nhất với Trịnh Thanh Hùng (Vụ phó Vụ KH-CN các ngành kinh tế, kỹ thuật, Bộ KH-CN) về việc giúp Công ty Việt Á được tham gia nghiên cứu với mục đích sử dụng kết quả Đề tài để sản xuất, bán thương mại kit xét nghiệm.

Tổng giám đốc Việt Á thỏa thuận về việc chia phần trăm doanh thu của Công ty Việt Á từ việc tiêu thụ kit xét nghiệm; trao đổi, bàn bạc để giúp Công ty Việt Á sử dụng biên bản nghiệm thu Đề tài để lập hồ sơ gửi Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành, sản xuất, bán ra thị trường, giúp Công ty Việt Á hưởng lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn…

viet-a-4-phuc-tham-bc-truoc-hdxx.jpg
HĐXX tuyên án với các bị cáo.

Phan Quốc Việt đã thỏa thuận ăn chia, đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn nhiều lần, với tổng số tiền 3,45 triệu USD và 4 tỷ đồng. Ngoài ra, để tiêu thụ kit xét nghiệm tại các địa phương với số lượng lớn và được thanh toán theo giá đã nâng khống, theo nội dung vụ án, Phan Quốc Việt và cấp dưới đã thông đồng, cấu kết với lãnh đạo, nhân viên các cơ sở y tế công lập thực hiện hành vi trái quy định về đấu thầu, ứng hàng sử dụng trước, hợp thức thủ tục, hồ sơ thanh toán sau theo đơn giá do Công ty Việt Á đưa ra.

Quá trình tiêu thụ kit xét nghiệm, Phan Quốc Việt chỉ đạo các nhân viên tính toán và chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng; trực tiếp hoặc chỉ đạo đưa hối lộ tổng cộng hơn 34 tỷ đồng cho các lãnh đạo, nhân viên tại các cơ sở y tế công lập trên phạm vi cả nước.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động của ngành y tế, suy thoái lối sống của một số cán bộ, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Bị cáo Phan Quốc Việt là người chỉ đạo xuyên suốt, đưa ra chủ trương và hưởng lợi số tiền đặc biệt lớn. Vì thế, HĐXX cho rằng hình phạt 29 năm tù là tương xứng nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thanh Long, HĐXX xét thấy bị cáo phạm tội 2 lần trở lên tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo nộp thêm tài liệu về tiền sử bệnh, nộp thêm 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả chung của vụ án.

HĐXX nhận thấy bị cáo Nguyễn Thanh Long là GS.TS trong lĩnh vực y tế, nhà khoa học có uy tín, có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch…nên có căn cứ chấp nhận kháng cáo, giảm một phần hình phạt cho bị cáo để giúp bị cáo cải tạo tốt, sớm trở về thành công dân có ích cho xã hội.

Mức án cụ thể được HĐXX phúc thẩm tuyên với các bị cáo

1. Bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Việt Á): Y án sơ thẩm, phạt 14 năm tù về tội “Vi phạm quy định đấu thầu”; 15 năm tù tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt là 29 năm tù.

2. Bị cáo Vũ Đình Hiệp (phó TGĐ Công ty Việt Á): Y án sơ thẩm, phạt 7 năm tù tội vi phạm quy định đấu thầu; 8 năm tù tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt là 15 năm tù.

Tội nhận hối lộ

3. Bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế): 17 năm tù (được giảm 1 năm).

4. Bị cáo Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương): 12 năm tù (được giảm 1 năm).

5. Trịnh Thanh Hùng (cựu Vụ phó Bộ Y tế): y án sơ thẩm 14 năm tù.

6. Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế): 6 năm 3 tháng (được giảm 9 tháng).

Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

7. Trần Thị Hằng (cựu nhân viên Việt Á): y án sơ thẩm, 30 tháng tù.

8. Ngụy Thị Hậu (cựu Phó phòng Tài chính kế toán, CDC tỉnh Bắc Giang): 30 tháng cho hưởng án treo (sơ thẩm án tù).

9. Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính Kế toán CDC Hải Dương): được miễn trách nhiệm hình sự (sơ thẩm 24 tháng cho hưởng án treo).

10. Lê Thị Hồng Xuyên (cựu nhân viên CDC Hải Dương): 24 tháng cho hưởng án treo (sơ thẩm án tù).

11. Nguyễn Trường Giang (TGĐ Công ty VNDAT): Y án sơ thẩm, 30 tháng tù.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long được giảm án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO