Cù lét để chọc bé cười sẽ gây hại, nhiều cha mẹ không biết

Văn hóa giải trí | Tường San | 16:44 25/09/2022

Hầu như ai cũng cù lét từ khi còn nhỏ, vì vậy chúng ta cho rằng đó là điều bình thường. Thế nhưng, bạn có biết rằng việc này với trẻ có hại nhiều hơn có lợi.

Khi một đứa trẻ đang cười khúc khích không có nghĩa là chúng thích được cù lét

Trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ bị "nhột", không thể ngừng cười khi bị cù, ngay cả khi chúng cực kỳ ghét điều đó. Tiếng cười phản xạ này khiến cha mẹ ảo tưởng rằng đứa trẻ thực sự thích nó trong khi chúng thực sự không thích. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California vào năm 1997, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cù lét không tạo ra cảm giác hạnh phúc giống như khi một người cười trước một trò đùa hài hước. Cù chỉ tạo ra ảo giác bên ngoài rằng một người đang cười.

cù lét, chọc cười con, chăm con

Cha mẹ đừng cù lét trẻ vì lợi bất cập hại.

Đây là một cách để khẳng định sự thống trị

Một người bị cù lét thể hiện sự mất tự chủ và sẽ để lại những ký ức khó chịu suốt đời. Khi người lớn cù trẻ em, họ chủ yếu muốn vui chơi, nhưng điều đó không có nghĩa là kết quả sẽ không có hại.

Theo Tiến sĩ Richard Alexander, giáo sư sinh học tiến hóa tại Đại học Michigan, cù lần rất có thể là một hình thức "thống trị".

Từng là cách để tra tấn

Cù lét từ lâu đã được sử dụng như một cách tra tấn. Vào thời nhà Hán ở Trung Quốc, cù là một cách tra tấn quý tộc vì nó không để lại dấu vết và nạn nhân có thể hồi phục tương đối dễ dàng và nhanh chóng. Nó cũng rất phổ biến ở Nhật Bản, nơi họ thậm chí còn đặt ra một từ đặc biệt cho nó: kusuguri-zeme, có nghĩa là "cù không thương tiếc".

Vernon R. Wiehe từ Đại học Kentucky đã nghiên cứu 150 người lớn bị anh chị em của họ bạo hành trong thời thơ ấu. Nhiều đối tượng nghiên cứu cho biết cù lét là một loại lạm dụng thể chất. Nghiên cứu kết luận rằng cù có thể gây ra các phản ứng sinh lý cực đoan ở nạn nhân như nôn mửa và mất ý thức do không thở được.

cù lét, chọc cười con, chăm con

Trẻ không thể bảo bạn dừng lại

Nhột sẽ gây ra những tràng cười không kiểm soát được và khó có thể dứt ra được. Tiếng cười do bị cù liên tục có thể đến mức người bị cù không còn thở được nữa, cũng như không thể nói rằng họ đang ở trong tình trạng khó khăn, thậm chí sẽ gây ra các biến chứng y tế nghiêm trọng.

cù lét, chọc cười con, chăm con

Cù lét có thể gây ra các vấn đề về niềm tin suốt đời

Theo Tiến sĩ Alexander, cù một ai đó trái với ý muốn của họ thực sự có thể gây ra "nỗi đau tinh thần lớn". Đôi khi nỗi đau này có thể kéo dài suốt đời.

Patty Wipfler, một chuyên gia về nuôi dạy con cái, đồng thời là người sáng lập và giám đốc của tổ chức Hand in Hand nói rằng từ kinh nghiệm của cô, cù lét trong thời thơ ấu là nguyên nhân phổ biến dẫn đến những thách thức về cảm xúc, ngay cả ở người lớn. Cô viết, “Trong nhiều năm tôi nghe người lớn nói về những thử thách cảm xúc trong cuộc sống của họ khi còn nhỏ, cảm giác nhột nhột xuất hiện lặp đi lặp lại như một trải nghiệm đau đớn".

cù lét, chọc cười con, chăm con

Cô ấy nói rằng chấn thương có thể dẫn đến tình huống người bị ảnh hưởng không thể thư giãn khi người khác ở gần họ, họ cảm thấy không an toàn ngay cả khi ngủ gần đối tác đáng tin cậy và luôn đề phòng bất cứ lúc nào có nhiều hơn là đụng chạm thông thường.

Có nhiều cách tốt hơn để nói “Mẹ yêu con”

Cha mẹ thường nghĩ rằng họ biết điều gì tốt cho con mình, và từ kinh nghiệm của họ, họ cảm thấy việc bị nhột là bình thường. Tuy nhiên có nhiều cách tốt hơn để gắn kết, tốt hơn là bạn nên tránh con đường cù. Cha mẹ nên luôn hỏi trước khi chạm vào trẻ hoặc đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ.

cù lét, chọc cười con, chăm con

cù lét, chọc cười con, chăm con


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ Việt Á
BVCL - Bộ Công an đề nghị người vi phạm nếu hiện nay chưa trung thực khai báo với cơ quan có trách nhiệm hoặc chưa nộp lại số tiền thì liên hệ với cơ quan Công an. Bộ Công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này.