Đời sống

Công bố dự án thử nghiệm công nghệ và hợp tác nghiên cứu phát triển chuyển đổi xanh

Trung Sơn 10/04/2024 - 14:09

Chiều ngày 09/4, tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, Tổng Công ty Becamex IDC đã phối hợp cùng với các đối tác Q–Energy và Phòng Kinh tế Thương mại Anh thực hiện buổi chia sẻ về công nghệ năng lượng xanh và định hướng nghiên cứu nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng tái tạo; tạo điều kiện trao đổi kiến thức giữa Bình Dương và các chuyên gia về phát triển năng lượng bền vững.

Tham dự sự kiện có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng; Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP. Hồ Chí Minh Emily Hamblin; Chủ tịch HĐQT, TCT Becamex IDC Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch HĐT EIU Nguyễn Tấn Lợi; đại diện lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công thương.

Tại sự kiện này, các đối tác đã công bố Dự án thử nghiệm công nghệ và hợp tác nghiên cứu phát triển chuyển đổi xanh VIETPULSE thí điểm tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, là cầu nối hợp tác về các giải pháp năng lượng giúp giải quyết các thách thức, thúc đẩy các sáng kiến xanh.

Dự án VIETPULSE được đề xuất nhằm giải quyết những vấn đề căn bản trong việc sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam như sự mất cân bằng điện lưới, sự thiếu ổn định giữa trong việc cung cấp năng lượng cho người sử dụng...

h1.cong-bo-du-an-thu-nghiem-cong-nghe-va-hop-tac-nghien-cuu-phat-trien-chuyen-doi-xanh-vietpulse-thi-diem-tai-truong-dai-hoc-quoc-te-mien-dong.jpg
Công bố dự án Thử nghiệm Công nghệ và Hợp tác nghiên cứu phát triển Chuyển đổi xanh VIETPULSE thí điểm tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông.

Sau khi chính thức triển khai những hạ tầng cơ bản cho dự án như lắp đặt những hạ tầng cần thiết cho dự án như hệ thống pin năng lượng mặt trời, các trạm sạc xe điện, hệ thống pin lưu trữ năng lượng, trạm đổi pin xe máy 2 chiều, Q-Energy, EIU và các đối tác sẽ phối hợp cùng tiến hành thực hiện những nghiên cứu.

Cụ thể, nghiên cứu và triển khai hệ thống quản lý năng lượng nhằm tối ưu hoá việc tiêu thụ điện và tối ưu hoá việc lắp đặt các hệ thống năng lượng tái tạo; nghiên cứu ứng dụng các công nghệ về dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo AI để điều phối các tài nguyên được sử dụng trong cùng một tổ hợp hạ tầng cơ bản; nghiên cứu xây dựng mô hình chia sẻ năng lượng giữa các đơn vị, từ đó triển khai với quy mô lớn hơn như trong các khu công nghiệp và cụm dân cư.

Dự án VIETPULSE được đề xuất nhằm đưa ra những phương hướng đột phá trong việc tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Sau khi chính thức triển khai những hạ tầng cơ bản cho dự án như lắp đặt những hạ tầng cần thiết cho dự án như hệ thống pin năng lượng mặt trời, các trạm sạc xe điện, hệ thống pin lưu trữ năng lượng, trạm đổi pin xe máy 2 chiều, Q–Energy, EIU và các đối tác sẽ phối hợp cùng tiến hành thực hiện những nghiên cứu.

Cụ thể, nghiên cứu và triển khai hệ thống quản lý năng lượng nhằm tối ưu hoá việc tiêu thụ điện và tối ưu hoá việc lắp đặt các hệ thống năng lượng tái tạo; nghiên cứu ứng dụng các công nghệ về dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo AI để điều phối các tài nguyên được sử dụng trong cùng một tổ hợp hạ tầng cơ bản; nghiên cứu xây dựng mô hình chia sẻ năng lượng giữa các đơn vị, từ đó triển khai với quy mô lớn hơn như trong các khu công nghiệp và cụm dân cư.

Phát biểu tại lễ công bố, TS. Ngô Minh Đức – Hiệu trưởng trường Đại học quốc tế Miền Đông – EIU cho biết: Trong thời đại hiện nay khi chúng ta đang đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và quá trình đô thị hóa nhanh chóng, mục tiêu phát triển bền vững và hướng tới “Không phát thải ròng” (Net Zero) đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các quốc gia, chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp. Cùng với đó, nhu cầu về các giải pháp bền vững trở nên vô cùng cấp thiết. Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng cũng không nằm ngoài xu hướng toàn cầu.

Trong chiến lược phát triển thành phố thông minh của tỉnh, Tổng Công ty Becamex IDC đóng vai trò đầu tàu trong việc xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ, trong đó EIU là thành tố nòng cốt là trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ. EIU đang dần hoàn thiện một hệ sinh thái mở thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với nhiều mô hình hoạt động như fablab, trung tâm giải pháp bền vững, trung tâm công nghiệp 4.0, trung tâm sản xuất tiên tiến, trung tâm an ninh mạng,... EIU luôn sẵn sàng và mong đợi các cơ hội hợp tác với những doanh nghiệp, startups trong lĩnh vực công nghệ trong và ngoài Việt Nam để giải quyết các vấn đề thực tế của cộng đồng, doanh nghiệp.

“Nền tảng giao dịch năng lượng thông minh dành cho việc Nâng cấp khả năng lưu trữ năng lượng và sử dụng xe điện (EV)” là bước tiến đầu tiên trong dự án hợp tác giữ EIU với Q-Energy – Vương quốc Anh. TS. Ngô Minh Đức tin rằng sự thành công của dự án sẽ có ý nghĩa và góp phần giải quyết các thách thức về năng lượng mà chúng ta đang đối mặt và là cơ hội tốt để các bên tìm hiểu về định hướng và những nỗ lực trong hành trình chuyển dịch năng lượng xanh hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác trong tương lai giữa Becamex nói chung, EIU nói riêng với các tổ chức, doanh nghiệp đối tác đến từ Vương quốc Anh.

Dự án sẽ là một minh chứng lớn cho việc EIU và Becamex IDC nói riêng và tỉnh Bình Dương đã và đang sẵn sàng chuẩn bị cho những chương trình phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ; thúc đẩy việc thí điểm những công nghệ mới, đặc biệt trong việc sử dụng những công nghệ về năng lượng tái tạo và phát triển bền vững, tạo điều kiện tối đa trong việc thu hút nguồn nhân lực và doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, đổi mới sáng tạo về với tỉnh Bình Dương. Đây cũng chính là những bước triển khai chiến lược cho việc xây dựng mô hình KCN Thông minh, KCN Xanh; hướng đến mô hình KCN Khoa học công nghệ trong tương lai.

h2.ong-mai-hung-dung-pho-chu-tich-thuong-truc-ubnd-tinh-binh-duong-phat-bieu-tai-chuong-trinh.jpg
Ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực, UBND Tỉnh Bình Dương phát biểu tại chương trình.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương – ông Mai Hùng Dũng cho biết, Bình Dương đã và đang thực hiện công tác quy hoạch tích hợp tầm nhìn 2050, xây dựng Thành phố mới Bình Dương sẽ là điểm đến cho những doanh nghiệp thâm dụng công nghệ và trí thức, thân thiện với môi trường, là môi trường thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển, khuyến khích thử nghiệm và ứng dụng công nghệ mới trong thực tiễn, và tạo điều kiện tối đa cho sự phát triển của doanh nghiệp, hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, hướng đến ứng dụng những giải pháp công nghệ mới để phát triển đột phá và bền vững.

Ông đánh giá cao những nỗ lực thúc đẩy phát triển mô hình khu công nghiệp thế hệ mới, Xanh và thông minh, hướng tới xây dựng mô hình KCN Khoa học công nghệ của Becamex IDC trong suốt thời gian qua. Becamex IDC là doanh nghiệp đầu tàu của tỉnh Bình Dương, luôn đồng hành cùng tỉnh Bình Dương trong những chương trình chiến lược, đặc biệt với những định hướng về thúc đẩy Đổi mới Sáng tạo và Phát triển Bền vững. Becamex đầu tư vào trường Đại học Quốc tế Miền Đông với định hướng là trung tâm đổi mới sáng tạo, là cái nôi phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, và tập trung thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng, chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng doanh nghiệp tại Bình Dương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh chương trình hợp tác giữa doanh nghiệp khởi Nghiệp QEnergy từ Vương quốc Anh và Đại học Quốc tế Miền Đông EIU không chỉ minh chứng cho sự ủng hộ và sẵn sàng trong thử nghiệm và ứng dụng công nghệ mới tại tỉnh Bình Dương, mà còn là cơ hội để nâng cao năng lực và học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh và tối ưu hóa sử dụng năng lượng bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công bố dự án thử nghiệm công nghệ và hợp tác nghiên cứu phát triển chuyển đổi xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO