Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa hẹn hò trực tuyến

Đời sống | D. Thảo | 15:26 31/03/2022

BVCL - Công an TP HCM cảnh báo người dân, đặc biệt những người trẻ tuổi cẩn thận khi tham gia mạng xã hội, coi chừng sụp bẫy chiêu lừa hẹn hò trực tuyến.

24.png
Nhiều chiêu trò lừa đảo trực tuyến từ các dịch vụ trên mạng

Lợi dụng nhu cầu kết bạn, hẹn hò trên mạng xã hội ngày càng gia tăng, nhiều đối tượng tội phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo với nhiều phương thức để chiếm đoạt tài sản những người nhẹ dạ cả tin, "đam mê sắc đẹp".

Với thủ đoạn này, các đối tượng sẽ tạo lập các tài khoản mạng xã hội ảo, tài khoản hẹn hò ảo trên các ứng dụng hẹn hò, tìm kiếm người yêu trực tuyến như Facebook Hẹn hò, Tinder, Badoo,...

Để thu hút "nạn nhân", kẻ gian có thể sử dụng trái phép các hình ảnh người khác có vẻ ngoài thu hút. Sau đó, thông qua phần giới thiệu, kẻ gian tự nhận là người đang có nhu cầu hẹn hò, lối sống hiện đại và lồng ghép cách thức liên lạc, số điện thoại kết bạn Zalo...

Các đối tượng thường chủ động đi "thả thính" để tìm kiếm nạn nhân. Khi nạn nhân "cắn câu", liên lạc để trò chuyện, chúng sẽ bắt đầu dẫn dắt, tạo lòng tin, gây dựng mối quan hệ tình cảm để tiến tới lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, chúng dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền để tham gia các dự án đầu tư tài chính "ảo", mua hàng đa cấp, vay mượn tiền... rồi chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, chúng dẫn dụ nạn nhân tham gia các cuộc gọi video call "nhạy cảm", đồi truỵ với các clip phát lại để thu thập hình ảnh nhạy cảm. Sau đó, nạn nhân bị gây áp lực công bố các nội dung đó công khai lên mạng xã hội, gửi cho người thân, bạn bè... để buộc phải chuyển tiền đổi lấy sự im lặng.

Công an TP HCM khuyến cáo mọi người tuyệt đối không nhẹ dạ, cả tin theo yêu cầu chuyển tiền của các đối tượng; đề cao cảnh giác khi tham gia các ứng dụng hẹn hò trực tuyến. Cùng với đó, không tham gia các hoạt động mang tính chất đồi truỵ trên không gian mạng để tránh sụp bẫy.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hội nghị triển khai chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ cần tập trung, chủ động xây dựng các đề án, báo cáo được phân công; một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm đã tồn đọng từ các năm trước cần tập trung giải quyết dứt điểm theo chương trình đã đề ra.