Chị “dắt” em gái vào tù vì buôn ma túy

Tòa tuyên án | Trang Trần | 12:31 30/07/2022

BVCL - Ngày 30/7, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa lưu động xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Thị Xuân Anh (SN 1986) và Nguyễn Thị Hồng Ngọc (SN 2001, cùng trú tổ 17, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Để có tiền tiêu dùng cá nhân, khoảng đầu tháng 1/2021 Nguyễn Thị Xuân Anh tham gia vào việc mua bán trái phép chất ma túy. Xuân Anh đã liên lạc và mua 300 gam ma túy đá một người thanh niên ở Quảng Nam (không rõ nhân thân lai lịch) với giá 74 triệu đồng.

Sau khi mua được ma túy, Anh đem về nhà tại tổ 17, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu,TP Đà Nẵng phân chia thành nhiều gói nhỏ với kích thước khác nhau, giá tiền từ 300 ngàn đồng; 400 ngàn đồng; 500 ngàn đồng; 600 ngàn đồng, ký hiệu lần lượt là 3, 4, 5, 6 . Riêng loại 1,5 triệu đồng Anh không có dùng ký hiệu (Ký hiệu là cách để phân biệt giá tiền trong các gói). Tất cả số ma túy này Anh dùng để bán lại cho nhiều người.

tatp-30-7-matuy-4.jpg
Hai bị cáo tại phiên xét xử lưu động ngày 30/7

Cách thức mua bán ma túy được thực hiện, người mua điện thoại hoặc nhắn tin cho Xuân Anh đặt mua ma túy, Xuân Anh đồng ý bán và hẹn địa điểm giao dịch tại khu vực quanh nhà, nơi Xuân Anh ở. Người mua đến điểm hẹn Xuân Anh trực tiếp giao dịch, cụ thể: Khoảng cuối tháng 2/2021 Xuân Anh đã bán ma túy cho Hà Anh Tuấn (SN 1996, trú Tổ 4, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) 4 lần mỗi lần bán 300 ngàn đồng ma túy đá.

Lần cuối cùng là vào ngày 07/6/2021. Khoảng cuối năm 2020, Xuân Anh đã bán ma túy cho Phan Chuyền (SN 1990, trú tổ 45, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) 4 lần mỗi lần bán 300 ngàn đồng ma túy đá.

Những lúc không ở nhà, có người mua đến thì Xuân Anh điện thoại về nhờ em gái là Nguyễn Thị Hồng Ngọc hoặc mẹ là bà Tống Thị Quý Hoa giao ma túy và nhận tiền dựa trên các ký hiệu, hoặc Xuân Anh bỏ riêng ra.

tatp-30-7-matuy-5.jpg
Bị cáo Xuân Anh vô cùng ân hận khi "đẩy" em gái vào cảnh tù tội

Trong đó, khoảng ngày 05/6/2021, Nguyễn Thị Hồng Ngọc biết việc Nguyễn Thị Xuân Anh mua bán trái phép chất ma túy và tham gia giúp Xuân Anh giao ma túy cho người mua những lúc Xuân Anh không ở nhà. Quá trình giao ma túy giúp Xuân Anh, Ngọc biết địa điểm cất giấu ma túy của Xuân Anh tại tủ nhựa hồng và tại ngăn kéo phía dưới tủ gỗ trong chiếc giày đen.

Riêng, ma túy Xuân Anh cất giấu trong túi xách màu đỏ phía dưới chỗ treo quần áo trong tủ gỗ Ngọc không biết. Ngọc đã thực hiện việc giao ma túy một lần, cụ thể: Vào khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 07/6/2021 Ngọc giúp Xuân Anh bán một gói ma túy cho Hà Anh Tuấn và lấy số tiền là 300 ngàn đồng.

Số ma túy này Tuấn đã sử dụng một ít, số ma túy còn lại Công an thành phố Đà Nẵng đã thu giữ tại biên bản vi phạm hành chính đối với Hà Anh Tuấn.

Đến 23 giờ 30 ngày 07/6/2021 tại tổ 17, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng, khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Nguyễn Thị Xuân Anh thu giữ toàn bộ số ma túy Xuân Anh và Hồng Ngọc chưa bán hết.

Đối với bà Tống Thị Quý Hoa mẹ của Anh và Ngọc, vào khoảng 18 giờ ngày 07/6/2021 tại nhà, bà Hoa đã giao cho Phan Chuyền một gói bằng giấy lịch (bên trong có gói ma túy) mà Xuân Anh đã chuyển bị từ trước, lấy 300 ngàn đồng. Bà Hoa không biết việc Anh, Ngọc tham gia mua bán trái phép chất ma túy.

Trong vụ án này, Xuân Anh phải chịu trách nhiệm toàn bộ số ma túy đã thu giữ, khối lượng 187,893 gam ma túy loại Methamephetamine, Hồng Ngọc phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số ma túy thu giữ, khối lượng 8,588 gam ma túy loại Methamephetamine.

Xuân Anh khai, do điều kiện gia đình khó khăn, vợ chồng ly thân, một mình phải nuôi hai con nhỏ, đúng lúc mở quán dịch bùng phát phải đóng cửa nên bị cáo đã sang nhượng quán được một số tiền. Khi có số tiền này bị cáo đã bỏ ra 74 triệu để mua ma túy để bán.

Quá trình bị cáo mua bán ma túy, trong nhà không ai hay biết, chỉ đến khi bị cáo mắc covid-19 phải đi cách ly, có người hỏi mua ma túy, bị cáo mới điện thoại về nhờ em gái là Hồng Ngọc giao ma túy giúp. Tuy nhiên, những lần này Ngọc đã không giao được vì bên mua không đến.

Bị cáo Xuân Anh thừa nhận, bản thân đã sử dụng ma túy trước khi “bắt tay” vào mua bán ma túy.

Nguyễn Thị Hồng Ngọc đang là sinh viên ngoại ngữ năm 2. Khi biết chị gái buôn bán ma túy cũng đã khuyên chị không nên dính dáng đến ma túy. Tuy nhiên, khi nghe chị tâm sự, có người đàn ông thương và lo cho mẹ con chị gái và chị có ý định không buôn ma túy nữa… Ngọc nghĩ rằng lần này được chị nhờ là lần cuối để chị “dừng lại”, nên mới giúp.

Quá trình điều tra và tại phiên xét xử, cả hai bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối hận về hành vi sai trái của mình.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Thị Xuân Anh mức án 20 năm tù, phạt bổ sung số tiền 30 triệu đồng và Nguyễn Thị Hồng Ngọc mức án 7 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Xử lý vụ cháy karaoke An Phú: Không bao che, không có vùng cấm
BVCL – “Quan điểm xử lý vụ cháy karaoke An Phú là không bao che, không có vùng cấm, xử lý lý nghiêm theo quy định pháp luật", Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương khẳng định tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 tháng đầu năm 2022 của tình Bình Dương.