Cha mẹ sử dụng cần sa ảnh hưởng như nào tới con cái?

Tư vấn | Lâm Thanh | 16:19 31/07/2020

(BVCL) Khi cha mẹ sử dụng các loại thuốc như cần sa, con cái của họ cũng có thể bị ảnh hưởng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng cần sa của cha mẹ hiện nay làm tăng nguy cơ trẻ em sử dụng chất gây nghiện và các vấn đề tâm thần khác.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Một nghiên cứu gần đây do Viện quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy (NIDA) tài trợ chứng minh rằng lịch sử sử dụng cần sa của cha mẹ trong suốt cuộc đời của họ cũng có thể ảnh hưởng đến việc con cái họ có sử dụng hay không và một số bậc phụ huynh sử dụng cần sa suốt đời gây hại cho con hơn những người khác.

Để xác định mối liên hệ giữa cha mẹ sử dụng cần sa theo thời gian và con cái họ, bác sỹ Marina Epstein và các đồng nghiệp tại Đại học Washington và Đại học Colorado Boulder đã theo dõi 426 gia đình từ 2002 đến 2018. Trong thời gian này, các gia đình - bao gồm một phụ huynh, con đẻ lớn nhất của họ và (nếu có) người chăm sóc - đã được phỏng vấn 10 lần. Nghiên cứu đã đánh giá thông tin thu được từ 380 gia đình đã hoàn thành vòng phỏng vấn từ 5 đến 10 lần, khi những đứa trẻ từ 6 đến 21 tuổi.

Các phân tích cho thấy, trẻ em có cha mẹ sử dụng cần sa mãn tính có khả năng sử dụng cần sa cao gấp 2,5 đến 4,4 lần và có khả năng sử dụng rượu cao hơn 1,8 đến 2,75 lần. Ngược lại, trẻ em của những người sử dụng cần sa khởi phát muộn không tăng nguy cơ sử dụng cần sa.

Nguy cơ gia tăng đối với trẻ em của những người sử dụng mãn tính chủ yếu đến từ việc sử dụng cần sa liên tục của cha mẹ. Tuy nhiên, đối với trẻ em của cha mẹ có sử dụng cần sa hạn chế ở tuổi vị thành niên, nguy cơ gia tăng vẫn còn ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu tính đến việc sử dụng cần sa của cha mẹ hiện tại. Ngoài ra, những đứa trẻ này thể hiện thái độ cởi mở hơn đáng kể đối với việc sử dụng cần sa. Điều này chỉ ra rằng cha mẹ sử dụng cần sa trong thời niên thiếu, bất kể việc tiếp tục đến tuổi trưởng thành, có thể ảnh hưởng đến kết quả của những đứa trẻ.

Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy sử dụng cần sa trong quá khứ có thể có tác động liên tục đến kết quả của trẻ em, đặc biệt là sử dụng cần sa trẻ em.

Với số lượng người lớn sử dụng cần sa gia tăng sau khi hợp pháp hóa thuốc ở một số bang của Hoa Kỳ, ảnh hưởng của việc sử dụng cần sa của phụ huynh trước đây và hiện tại đối với trẻ em của họ là một mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng. Nghiên cứu này cho thấy những nỗ lực giảm thiểu rủi ro sử dụng ma túy của trẻ em phải được xem xét không chỉ phụ huynh sử dụng cần sa liên tục mà cả lịch sử sử dụng của chúng. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đường sắt tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5
BVCL - Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch.
 • TAND huyện Thường Xuân xác định nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm
  Tòa án22 phút trước
  BVCL - Năm 2023, TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phấn đấu đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các vụ án được giải quyết trong hạn luật định, không có trường hợp xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và nhân dân.
 • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
  Tin nhanh 24h4 giờ trước
  BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
  Tư vấn19 giờ trước
  BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?