Cặp đôi phiên dịch viên tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

Tòa tuyên án | Trang Trần | 18:43 23/08/2022

BVCL - Ngày 23/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo Hà Hoàng Sơn (SN 1993, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và Đặng Thị Thùy Linh (SN 1995, quê Lạng Sơn) về các tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”, “Tổ chức cho người các xuất cảnh trái phép và “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Theo cáo trạng, Hà Hoàng Sơn, Đặng Thị Thùy Linh đều là phiên dịch viên và chung sống như vợ chồng từ tháng 5/2020. Sơn có mối quan hệ quen biết với đối tượng tên A Hải (quốc tịch Trung Quốc, chưa xác định được lai lịch).

Ngày 7/12/2020, thông qua wechat, A Hải liên lạc với Hà Hoàng Sơn và Đặng Thị Thùy Linh yêu cầu thuê một phòng cho hai người Trung Quốc nhập cảnh trái phép để lưu trú.

Sơn liên hệ thuê phòng tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, giá 13,5 triệu đồng/tháng nhưng báo lại với A Hải tiền thuê phòng là 18,5 triệu đồng/tháng để thu lợi bất chính 5 triệu đồng.

tatp-23-8-nhapcanh-1.jpg
Bị cáo Sơn và Linh

Ngày 20/12/2020, A Hải tiếp tục liên hệ với Sơn đặt vấn đề thuê phòng cho năm người Trung Quốc không có giấy tờ, thị thực lưu trú, lần này Sơn và Linh “ăn” chênh lệch số tiền 6 triệu đồng. Tổng số tiền Sơn và Linh thu lợi bất chính là 17 triệu đồng, mỗi người hưởng lợi 8,5 triệu đồng.

Ngoài ra, từ ngày 21 đến 25/2/2021, Sơn và Hà tổ chức cho bốn người Trung Quốc không có giấy tờ, thị thực nhập cảnh vào Việt Nam rồi sau đó di chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh thu lợi bất chính gần 35 triệu đồng.

Từ ngày 22 đến ngày 26/2/2021, hai người còn tổ chức cho tám người Trung Quốc không có giấy tờ, thị thực đi từ Đà Nẵng ra Hà Nội để xuất cảnh về lại Trung Quốc thu lợi hơn 120 triệu đồng.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 18/4, tại phần xét hỏi, Sơn cho rằng bị cáo chỉ tổ chức cho hai người ở lại trái phép, còn lại bị cáo không nhận tội. Sơn cũng nhiều lần nói bị cáo bị ép cung, dùng nhục hình và mong tòa xem xét hoãn phiên xử để triệu tập, xem xét trách nhiệm của điều tra viên trong quá trình giải quyết vụ án. Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng thống nhất với đề nghị này.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận thấy có căn cứ cho rằng còn có đồng phạm khác hoặc có người khác thực hiện hành vi phạm tội liên quan đến vụ án nhưng chưa được khởi tố bị can và không thể bổ sung tại tòa nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tại phiên tòa lần này cả Hà Hoàng Sơn và Đặng Thị Thùy Linh đều thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Hà Hoàng Sơn mức án 7 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”, 6 năm tù về tội “Tổ chức cho người các xuất cảnh trái phép và 2 nằm tù “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, tổng hợp hình phạt Sơn phải chấp hành là 15 năm tù.

Bị cáo Đặng Thị Thùy Linh mức án 5 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”, 3 năm tù về tội “Tổ chức cho người các xuất cảnh trái phép và 1 nằm tù “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, tổng hợp hình phạt Sơn phải chấp hành là 9 năm tù.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào "Nghìn việc tốt"
BVCL - Tối 24/3, tại TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963-24/3/2023) và tuyên dương “Dũng sĩ nghìn việc tốt” toàn quốc với chủ đề “Măng non làm việc tốt-Đất nước mãi nở hoa”.