Cảm hứng 'Sơn Tinh - Thủy Tinh' trên áo dài Vũ Việt Hà

Văn hóa - Thể thao | T.A | 08:20 18/09/2020

(BVCL) Nhà thiết kế Vũ Việt Hà đã lấy cảm hứng từ truyện cổ tích "Sơn Tinh - Thủy Tinh" tạo nên những nét rất riêng trong Bộ sưu tập áo dài của mình.

Một số chi tiết trong truyền thuyết "Sơn Tinh - Thủy Tinh" được thể hiện trên áo dài của Vũ Việt Hà.

Nhà thiết kế thể hiện các trích đoạn theo phong cách tranh cổ Hàng Trống.

Mỗi trích đoạn được thể hiện bằng một màu khác nhau, thêu tay trên chất liệu the tằm và lưới. Trong đó, chi tiết kén rể được chú trọng, hướng tới thông điệp: Hạnh phúc phải luôn được vun đắp.

Cảnh Sơn Tinh rước Mị Nương được thể hiện bằng màu hồng cam (tông nóng) đối nghịch với nền vải the xanh rêu (tông lạnh).

Các thiết kế đều mang hình ảnh thủy ba (sóng nước) và tam sơn - những họa tiết cổ của triều đình nhà Nguyễn, được thể hiện bằng thêu hoặc đục, trổ. Nhiều năm nay, Vũ Việt Hà luôn dùng văn hóa truyền thống làm nền tảng cho các thiết kế.

Để tăng hiệu ứng, anh dùng các loại cườm đính ở một số điểm trên thân áo, mũ.

Phom áo dài cổ thập niên 1930 - sở trường của Vũ Việt Hà - tiếp tục thể hiện và pha trộn chi tiết cách tân ở ống tay loe.

Không chỉ đầu tư trang phục, nhà thiết kế sáng tạo các loại mũ hình dáng đa dạng, được biến hóa từ chụp đèn, đĩa, giỏ... bằng cói.

Ảnh: Kiếng Cận, người mẫu: Châu Bùi, trang điểm: Hiwon, làm tóc: Jimin Young.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cố Tổng Bí thư Trần Phú – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng sự hy sinh của đồng chí đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức và bản lĩnh kiên cường của người cộng sản kiên trung mẫu mực.