Bộ VHTT&DL sẽ hỗ trợ Kon Tum 3 tỷ đồng để tôn tạo di tích Ngục Đăk Glei

Du lịch - Ẩm thực | Văn Hà | 13:56 07/07/2022

Mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum với cử tri xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei (Kon Tum), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) Nguyễn Văn Hùng đã đồng ý hỗ trợ 3 tỷ đồng cho Kon Tum nhằm mục đích tôn tạo di tích Ngục Đăk Glei.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum với cử tri xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei (Kon Tum), bà Y Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho biết, dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Ngục Đăk Glei được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt tại Quyết định số 1164/ QĐ-UBND với tổng mức đầu tư xây dựng là hơn 35,4 tỷ đồng, bao gồm 3 hạng mục: Di tích, công trình phụ trợ và giao thông; hệ thống cấp điện; hệ thống cấp nước…, và đến nay đã quyết toán được 21 tỷ đồng. Các hạng mục còn lại chưa đầu tư gồm: Bãi đỗ xe, thang bộ đường dốc phía Tây và hệ thống thoát nước chung, hạng mục bảo vệ môi trường di tích.

kontum1.jpg
Sẽ đầu tư thêm 3 tỷ đồng tôn tạo di tích Ngục Đăk Glei, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum).

Theo bà Y Thanh, huyện Đăk Glei là huyện nghèo, nguồn thu ngân sách hạn chế, bên cạnh đó nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giao huyện cũng theo định mức, cho nên không đủ điều kiện để đầu tư, hoàn thiện di tích lịch sử cấp quốc gia để phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân và phát triển du lịch.

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Văn Hùng – Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho biết, hiện nay cả nước có khoảng 40.000 di tích được xếp hạng với nhiều cấp khác nhau. Theo sự phân cấp, những di tích nào là Trung ương đầu tư, di tích nào cấp tỉnh đầu tư, có những di tích cấp huyện đầu tư và xã hội hóa. Hiện nay Bộ đang chỉ đạo theo hướng cố gắng huy động nguồn lực xã hội hóa cho công tác tu bổ, tôn tạo di tích, còn nguồn lực đầu tư công chỉ đóng vai trò dẫn dắt. Hơn nữa, cần tìm kiếm các nhà đầu tư có tâm huyết, có đề xuất dự án, quản lý tốt thì chúng ta sẽ làm được. Nếu làm được điều này sẽ giảm được rất nhiều, đó là giảm được gánh nặng nguồn lực đầu tư công trong bối cảnh còn nhiều khó khăn.

kontum2.jpg
Ngục Đăk Glei là nơi tham quan lý tưởng cho du khách khi đến với tỉnh Kon Tum.

“Hiện nay di tích Ngục Đăk Glei đã được đầu tư hơn 35 tỉ đồng, trong đó xây lắp 21 tỷ, tôi nghĩ rằng điều kiện của tỉnh đang khó mà đầu tư như vậy cũng là lớn. Để chia sẻ với tỉnh, với huyện, trước mắt chúng tôi đã quyết cấp 3 tỉ đồng và giao cho Sở VHTT&DL Kon Tum làm việc với Vụ Khoa học - Công nghệ của Bộ để triển khai gói 3 tỷ đồng về môi trường ở tại di tích cấp quốc gia Ngục Đăk Glei để góp phần vào đảm bảo cảnh quan sinh thái và môi trường tại di tích”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, đối với khoản kinh phí 3 tỉ đồng này làm những gì thì phải thống nhất với lãnh đạo UBND huyện Đăk Glei để làm sao với nguồn vốn đó phải làm cho ra việc, tránh tình trạng đầu tư xong nhưng không phát huy được. Phải triển khai sớm, trong năm nay phải quyết toán được công trình. Trong khả năng của mình, Bộ VHTT&DL sẽ xem xét, tìm nhà đầu tư tâm huyết để giới thiệu đến Đăk Glei đầu tư, xã hội hóa để khai thác, phát huy tối đa di tích này.

Được biết, Di tích lịch sử Ngục Đăk Glei thuộc địa phận làng Đăk Lây xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum). Ngục được xây dựng năm 1932, là nơi thực dân pháp đã giam giữ các chiến sĩ cách mạng Việt Nam trong những năm 1932 – 1954. Toàn bộ khuôn viên di tích nằm trên địa bàn xã Đăk Choong, với độ cao trên 1800m so với mặt nước biển, rừng xanh bao phủ xung quanh, bao gồm 4 công trình tạo thành khu di tích: Đồn Đăk Glei, Nhà bếp và trạm gác; Khu căng an trí; Nhàn gục.

Ngày 30/12/1991, Ngục Đăk Glei được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia theo Quyết định số 2307/QĐ-BT.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ Việt Á
BVCL - Bộ Công an đề nghị người vi phạm nếu hiện nay chưa trung thực khai báo với cơ quan có trách nhiệm hoặc chưa nộp lại số tiền thì liên hệ với cơ quan Công an. Bộ Công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này.