Đời sống

Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk tăng cường bảo vệ biên giới, địa bàn dịp Tết

Ngọc Lân 06/02/2024 - 18:35

Dịp Tết Nguyên đán của dân tộc đang đến gần, đây cũng là dịp các đối tượng lợi dụng gia tăng các hoạt động vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới. Dự báo trước tình hình này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện và các cơ quan đơn vị tăng cường sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biên giới.

Tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) có đường biên giới dài hơn 71 km vừa trên sông suối vừa trên đất liền. Dịp Tết Nguyên đán cũng đúng vào thời điểm mùa khô, đường qua lại biên giới dễ dàng hơn, gần như đâu cũng có thể là lối mòn, đường mòn. Trong khi hiện nay, công tác phân giới mới đạt khoảng 53%, chủ yếu là đường biên giới trên sông suối, còn lại đường biên giới trên đất liền chưa phân giới.

Đối với những đoạn chưa phân giới này, dấu hiệu đường biên giới chưa rõ ràng dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật, vô ý qua lại biên giới trái phép và cũng không loại trừ khả năng các đối tượng lợi dụng để vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép, vi phạm Hiệp định về quy chế quản lý biên giới. Với những yếu tố đó, đòi hỏi lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh phải nỗ lực gấp bội phần mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.

anh-2-1-.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tổ chức ăn Tết sớm.

Theo Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã yêu cầu các cấp ủy, chỉ huy các đơn vị giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao vai trò trách nhiệm, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác đảm bảo an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; chủ động đấu tranh, ngăn chặn không để xảy ra các điểm nóng làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới.

Đồng thời, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; quản lý, bảo vệ biên giới địa bàn và tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

anh-1-1-.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yok M’Bre tăng cường tuần tra, bảo vệ biên giới.

Trong đó, chỉ đạo các Đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng trong quản lý, bảo vệ biên giới. Duy trì các chốt cố định và lưu động; tăng cường nhiều tổ tuần tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn hoạt động phá hoại của địch, đối tượng vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế biên giới.

Đặc biệt, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng tổ chức đón Tết sớm từ ngày 25 đến 28 tháng chạp, để đúng vào dịp Tết Nguyên đán cán bộ, chiến sĩ sẽ lên đường thực hiện nhiệm vụ, cũng như cử cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn cùng ăn tết với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

anh-3.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Rvê tuyên truyền vận động nhân dân tố giác tội phạm.

Cùng với đó, làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới và xử lý vụ việc trên biên giới theo Hiệp định về quy chế biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia đã ký.

Bên cạnh đó, trên địa bàn các xã biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhất là vận động nhân dân kịp thời tố giác tội phạm và vận động nhân dân ký cam kết không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và sản xuất, buôn bán, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép. Đến này, hơn 90% các hộ kinh doanh trên địa bàn đã cam kết thực hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk tăng cường bảo vệ biên giới, địa bàn dịp Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO