Đời sống

Bảo vệ trẻ em trước tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Thành Nam 30/05/2024 19:07

Ngày 28/5, Bộ Nội vụ phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5 và tuyên truyền PCTH của thuốc lá của năm 2024 với chủ đề: "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

17-34-59-28-05-2024-chai-2-.jpg
ThS. Bs. Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Phụ trách Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại Lễ mít tinh.

ThS. Bs. Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Phụ trách Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, tại Việt Nam, với sự quan tâm, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Quỹ PCTH thuốc lá đã phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức Chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tích cực thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, tổ chức tư vấn cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế…

Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật PCTH thuốc lá cho thấy nhờ có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường trong nam giới trưởng thành giảm trung bình 0,5% mỗi năm từ 47,4% năm 2010 xuống còn 38,9% năm 2023.

Tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên cũng đã giảm, trong đó, ở nhóm 13-17 tuổi đã giảm từ 5,36% năm 2013 xuống còn 2,78% năm 2019, ở nhóm 13-15 tuổi giảm từ 2,5% (GYTS 2014) xuống còn 1,9% (GYTS 2022).

Đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong công tác PCTH của thuốc lá. Tuy nhiên, những thành tựu này có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng thuốc lá mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt là trong giới trẻ. Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng gấp đôi từ 3,5% năm 2022, lên 8% năm 2023.

Nhân dịp Lễ mít tinh, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá kêu gọi lãnh đạo Bộ Nội vụ với chức năng là cơ quan của chính phủ quản lý nhà nước về các lĩnh vực tổ chức hành chính, sự nghiệp nhà nước, chính quyền địa phương, cán bộ công chức, viên chức nhà nước….tiếp tục thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ lồng ghép các nội dung về phòng chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới toàn thể các tổ chức, cá nhân trong toàn ngành và đối với những người hút thuốc lá hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do tác hại của hút thuốc gây ra.

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh văn phòng, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tác hại của Thuốc lá Bộ Nội vụ đề nghị các cán bộ, công chức, người lao động và toàn thể học sinh sinh viên Học viện Hành chính quốc gia rà soát, kiện toàn, phân công nhiệm vụ gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá; đưa nội dung phòng chống tác thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị.

17-34-59-28-05-2024-amih-2-.jpg
Ông Vũ Đăng Minh, Chánh văn phòng, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tác hại của Thuốc lá Bộ Nội vụ phát biểu tại Lễ mít tinh

Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như tại nơi làm việc, trường học và các địa điểm khác theo quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá; có hình thức động viên, khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng sản phẩm thuốc lá và các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là những nội dung liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của người hút thuốc, những nơi cấm hút thuốc… cơ quan đơn vị, trường học vì sức khỏe của chính mình và con em chúng ta, hãy từ bỏ thuốc lá, tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đoàn viên thanh niên Bộ Nội vụ cùng chung tay xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá, cùng nhau nói không với việc quảng cáo các sản phẩm của thuốc lá và sử dụng thuốc lá để có sức khỏe tốt, bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng, từ đó có thể tham gia tích cực, trách nhiệm hơn vào sự phát triển chung của đất nước. Cùng với đó, mỗi cán bộ công chức, viên chức, người lao động sẽ là một tuyên truyền viên, gương mẫu thực hiện nói không với thuốc lá tại cơ quan, gia đình và cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bảo vệ trẻ em trước tác động của ngành công nghiệp thuốc lá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO