Phía sau bản án

Bản án phía sau tay lái: Những giọt nước mắt muộn màng 

Anh Đức 03/06/2023 - 07:17

Ngày 30 tháng 3 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Tình, sinh năm 1987 phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

nhung-giot-nc-mat.jpg
bị cáo Nguyễn Thị Tình nghẹn ngào thừa nhận những hành vi của mình là sai

Theo hồ sơ vụ án, ngày 04/10/2022, Nguyễn Thị Tình điều khiển xe ô tô BKS 29D-020.xx đi trên đường tỉnh lộ 279 theo hướng ĐX–thị trấn Phố Mới để về nhà. Khi đi đến đoạn Km6+950m đường tỉnh lộ 279 thuộc địa phận thôn Bất Phí, xã Nhân Hoà, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Tình điều khiển xe ô tô tăng tốc đi sang phần đường ngược chiều để vượt chiếc xe mô tô cùng chiều phía trước, do không đảm bảo an toàn dẫn đến va chạm với xe mô tô BKS 99V1-31xx do anh Nguyễn Hoàng P điều khiển chở sau là anh Nguyễn Tiến D. Hậu quả, anh P và anh D bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện. Đến ngày 18/10/2022, anh P tử vong. Tại bản kết luận giám định pháp y tử thi số 1738/KL-KTHS ngày 27/10/2022 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận, nguyên nhân chết của Nguyễn Hoàng P là viêm phúc mạc, suy đa tạng do chấn thương bụng kín. Tình đã đến Công an huyện Quế Võ đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Tại phiên toà xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ, đó là an toàn trật tự công cộng trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân khi tham gia giao thông.

Mặc dù bị cáo có giấy phép lái xe, song bị cáo phạm tội do không chú ý quan sát, điều khiển xe tăng tốc sang phần đường ngược chiều để vượt chiếc xe mô tô cùng chiều phía trước, do không đảm bảo an toàn cho phương tiện lưu thông trên đường dẫn đến việc anh P điều khiển chở anh D va chạm vào xe ôtô do bị cáo đang điều khiển làm anh P ngã, gây đa chấn thương bụng kín nên đã tử vong ngày 18/10/2022. Do vậy, cần phải xét xử bị cáo về hình sự để đảm bảo việc giáo dục riêng và răn đe phòng ngừa chung.

Trước những lời nhận tội của bị cáo phù hợp với thời gian, địa điểm cũng như biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn, biên bản thu giữ vật chứng, biên bản giám định pháp y về nguyên nhân anh P tử vong cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Thị Tình phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự, như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Từ lúc bắt đầu xét xử đến khi kết thúc phiên toà, Tình luôn cúi đầu, bàn tay trái siết chặt cổ tay phải như ghìm cảm xúc, cố để che dấu sự run rẩy của mình trước mặt mọi người. Điều đó chứng tỏ sự ăn năn, hối lỗi dù đã muộn. Kết thúc phiên toà sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Tình đã nghẹn ngào tuôn những giọt nước mắt muộn màng khi thừa nhận những hành vi của mình là sai.

Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Thị Tình phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Áp dụng Điểm a khoản 1 Điều 260; điểm b, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật hình sự; Khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự. Xử phạt Nguyễn Thị Tình (15) tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Những năm gần đây, an toàn giao thông đang là vấn đề lớn, quan trọng được cả xã hội quan tâm. Trên các phương tiện thông tin đại chúng cập nhật thường xuyên những tin tức về an toàn giao thông, các vụ tai nạn giao thông để tuyên truyền, nhắc nhở và cũng là lời cảnh báo với những người tham gia giao thông phải luôn chấp hành nghiêm các quy định nhằm đem lại an toàn cho bản thân, cho gia đình và cho toàn xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người khi tham giao thông còn uống rượu, bia, lạng lách, đánh võng, phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều; trẻ em chưa đủ tuổi lái xe tham gia điều khiển phương tiện giao thông…Vụ án xét xử bị cáo Nguyễn Thị Tình nêu trên là một ví dụ. Đó chính là những hành vi thiếu ý thức khi tham gia giao thông.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội. Vì vậy, mỗi người cần chấp hành nghiêm luật giao thông để trở thành người tham gia giao thông có văn hóa và ngược lại những hành vi sai trái sẽ bị cộng đồng lên án, thậm chí phải chịu những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bản án phía sau tay lái: Những giọt nước mắt muộn màng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO