9 lời khuyên về tư thế khi lái xe và làm việc để hỗ trợ cột sống, giảm cảm giác nhức mỏi ở lưng

Văn hóa giải trí | Vian | 14:14 04/08/2022

Cuộc sống thay đổi, việc chúng ta dành nhiều giờ ngồi trước máy tính hoặc phía sau tay lái ngày càng phổ biến hơn. Việc thiếu hoạt động thể chất, cùng với thói quen tư thế không tốt là những nguyên nhân chính gây ra chứng đau lưng mãn tính ảnh hưởng đến hơn 20% người lớn từ 20 đến 60 tuổi.

May mắn thay, không quá khó để ngăn ngừa những vấn đề này, chỉ là cải thiện tư thế và tiếp thu những cách tập luyện mới có lợi cho cột sống.

Đỡ lưng dưới của bạn bằng một chiếc khăn cuộn lại

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau thắt lưng là ngồi ở tư thế khom lưng. Bạn có thể điều chỉnh vị trí ngồi của mình với sự hỗ trợ của "thiết bị hỗ trợ thắt lưng", hoặc bạn có thể sử dụng một thứ đơn giản như một chiếc khăn cuộn lại. Đặt ở phần lưng dưới để giúp hỗ trợ đường cong tự nhiên của cột sống.

đau mỏi lưng, đau mỏi cột sống, cách chữa nhức mỏi

Thủ thuật nhỏ giúp bạn nâng đỡ cột sống, giảm đau lưng đáng kể.

Lên xe, đầu tiên ngồi thẳng lưng sau đó chỉnh gương chiếu hậu

Trước khi bắt đầu lái xe, bạn nên điều chỉnh gương chiếu hậu để có thể dễ dàng quan sát đường đi hoặc đường mòn phía sau. Cố gắng ngồi thẳng trước khi thực hiện những điều chỉnh này để bạn buộc phải có tư thế tốt khi lái xe để quan sát phía sau. Hãy nhớ rằng quan sát đường nhanh là điều quan trọng nhất, vì vậy chỉ thực hiện những điều chỉnh nhỏ này khi cần thiết.

đau mỏi lưng, đau mỏi cột sống, cách chữa nhức mỏi

Điều chỉnh tư thế thường xuyên

Khi lướt nhanh điện thoại, nhấp một ngụm nước hoặc đọc một bài báo bạn nên tự hỏi bản thân: "Tôi có đang ngồi đúng không?" Nếu câu trả lời là "không" hãy điều chỉnh lại tư thế ngay lập tức.

đau mỏi lưng, đau mỏi cột sống, cách chữa nhức mỏi

Giữ chân đặt trên mặt phẳng trên mặt đất khi ngồi

Nhiều người dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi, và do đó tư thế đúng khi ngồi hoặc ngồi rất quan trọng. Điều cần thiết là trọng lượng của bạn được phân bổ đều trên hông và bàn chân. Nên đặt đầu gối ở góc vuông và đặt chân xuống đất. Nếu chân của bạn không chạm đất, bạn có thể sử dụng một cuốn sách hoặc mua một giá để chân.

đau mỏi lưng, đau mỏi cột sống, cách chữa nhức mỏi

Nhờ một chuyên gia dán dấu “X” vào lưng bạn

Trong y tế, đây được gọi là "băng quấn tư thế" và nó là một công cụ phổ biến được sử dụng để giữ cơ thể ở vị trí chính xác, cũng như nâng cao nhận thức về việc bị chùng xuống vào ban ngày. Hình chữ thập hoặc chữ "X" trên cơ thể nên được áp dụng khi vai hơi cong ra sau. Nếu thực hiện đúng cách, động tác này sẽ giúp lưng bạn không bị xệ suốt cả ngày.

đau mỏi lưng, đau mỏi cột sống, cách chữa nhức mỏi

Hóp cằm vào: đầu đi đến đâu, thân đi theo đến đó

Vị trí đầu nói lên rất nhiều điều về tư thế cơ thể tổng thể của bạn. Bạn phải liên tục làm việc để căn chỉnh cơ thể dưới đầu. Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng một mẹo đơn giản là giữ cho cằm của bạn hóp vào và ngửa đầu ra sau. Nó giống như tưởng tượng một sợi dây kéo đỉnh đầu của bạn lên cao để toàn bộ cơ thể có thể thả lỏng.

đau mỏi lưng, đau mỏi cột sống, cách chữa nhức mỏi

Để tay vào túi sau khi bạn đứng

Khi đứng, bạn nên cố gắng giữ thẳng lưng. Nếu bạn đã quen với việc hóp vai và lưng trên của bạn nghiêng về phía trước, có một số bài tập dễ dàng để nhanh chóng thay đổi thói quen này. Ví dụ, bằng cách đút tay vào túi sau, bạn buộc vai mở ra và bạn sẽ ngay lập tức đứng thẳng lên.

đau mỏi lưng, đau mỏi cột sống, cách chữa nhức mỏi

Đứng hoặc đi bộ khi nói chuyện điện thoại

Nếu bạn dành nhiều thời gian ngồi làm việc, nhận cuộc gọi là cơ hội tuyệt vời để cải thiện vị trí cột sống. Người ta đã chứng minh rằng việc duy trì hoạt động và di chuyển sẽ giúp duy trì một tư thế tốt hơn, vì khi chúng ta ngồi, chúng ta có xu hướng thư giãn quá nhiều và thả lỏng người. Vì vậy, nếu bạn cố gắng đứng và đi trong khi nói chuyện điện thoại hoặc thậm chí khi đang nhắn tin.

đau mỏi lưng, đau mỏi cột sống, cách chữa nhức mỏi

Không ngồi làm việc sai tư thế hoặc nằm nghiêng

Một trong những sai lầm lớn nhất về tư thế và chăm sóc cột sống là làm việc (hoặc xem TV) trên giường. Chúng tôi biết rằng điều đó rất hấp dẫn, nhưng về lâu dài nó có thể ảnh hưởng rất xấu đến lưng của bạn. Cố gắng có một không gian làm việc với một chiếc ghế phù hợp (tiện dụng nếu có thể), bạn luôn phải kê chân và tầm nhìn của bạn về phía màn hình máy tính là trên một đường thẳng.

đau mỏi lưng, đau mỏi cột sống, cách chữa nhức mỏi


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Quan điểm xử lý vụ cháy karaoke An Phú: Không bao che, không có vùng cấm
BVCL – Sáng 04/10, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 tháng đầu năm 2022, ông Nguyễn Tầm Dương – Chánh văn phòng UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.