8 tháng, vốn đầu tư nước ngoài thực hiện cao kỷ lục

Thị trường | N. Diễm | 15:14 01/09/2022

BVCL - Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong 8 tháng, vốn đầu tư nước ngoài thực hiện đạt 12,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là số vốn FDI thực hiện cao nhất của 8 tháng trong 5 năm qua.

von-fdi-thuc-hien-8-thang.jpg
Ảnh minh họa

So với những năm trước khi dịch bệnh xảy ra, 8 tháng năm 2016, các dự án đầu tư nước ngoài giải ngân được 9,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2015. Con số của 8 tháng các năm từ 2017 trở lại đây lần lượt là 10,3 tỷ USD; 11,25 tỷ USD; 11,96 tỷ USD; 11,35 tỷ USD và 11,58 tỷ USD. Xét cả quá trình như vậy, rõ ràng, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài trong 8 tháng qua là rất tích cực.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài đã nói rằng, các doanh nghiệp “đang không ngừng phục hồi, duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh”.

Việc Việt Nam mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế đã góp phần quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài tăng tốc triển khai các dự án của mình. Mà không chỉ là Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 (với tổng mức đầu tư gần 2,8 tỷ USD, đã chính thức được vận hành thương mại), còn nhiều dự án khác cũng đang được triển khai.

Chẳng hạn, Dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Samsung tại Hà Nội dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Các khoản tăng vốn của Samsung, trị giá hơn 2 tỷ USD ở Thái Nguyên và TP.HCM cũng sẽ sớm được đưa vào thực hiện. Tương tự, Dự án của LG Display tại Hải Phòng, hay Goertek ở Bắc Ninh, Nghệ An… cũng sẽ sớm hoàn thành quá trình đầu tư.

Cùng với đó, dự án hơn 1,3 tỷ USD của LEGO cũng dự kiến triển khai vào nửa cuối năm nay để có thể bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024.

Như vậy, vốn đầu tư nước ngoài giải ngân sẽ tiếp tục xu hướng tích cực trong thời gian tới.

  • Huyện Tủa Chùa (Điện Biên): Sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình
    Đời sống10 tháng trước - Minh Minh
    BVCL - Tủa Chùa là 1 trong những huyện nghèo của cả nước đang được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ giảm nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ. Những năm qua, huyện đã chú trọng sử dụng các nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm thuộc các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục… một cách hợp lý, phát huy tốt hiệu quả khi đưa vào sử dụng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Trao Quyết định chuẩn y Bí thư Đảng ủy và bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TANDCC tại Đà Nẵng
BVCL - Sáng 30/1, Đảng ủy TANDCC tại Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định chuẩn y Bí thư Đảng ủy và bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TANDCC tại Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020 - 2025.