7 cán bộ công an "đi đêm" với tội phạm ma tuý sẽ phải trả giá "đắt" ra sao?

Tin nhanh 24h | 11:11 07/11/2020

Hành động lợi dụng tội phạm, thỏa hiệp với tội phạm, nhận lợi ích vật chất để bỏ qua hành vi phạm tội là việc làm xâm phạm nghiêm trọng hoạt động tư pháp phải bị trừng trị đích đáng.

Ngày 6/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết đã thi hành lệnh bắt để tạm giam 7 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

7 cán bộ bị bắt gồm thiếu tá Phạm Thanh Tuấn (Trưởng công an phường), trung tá Lê Văn Quý (Phó trưởng công an phường), trung tá Lê Văn Hòa (Phó trưởng công an phường), thượng úy Nguyễn Đăng Chiến, đại úy Nguyễn Đức Hiền, đại úy Võ Quang Kế và thượng úy Phạm Ngọc Vy.

Theo thông tin ban đầu, ngày 6/9/2019, L.N.M. bị Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) bắt quả tang khi đang tàng trữ 20 viên thuốc lắc và 5 khay ma túy tổng hợp trong người. Tại công an phường, thượng úy Nguyễn Đăng Chiến là người lấy lời khai ban đầu của M..

Sau đó, M. được sử dụng điện thoại gọi cho người nhà mang 100 triệu đồng đến và được cho về.

Ngày 8/12/2019, L.M.C. bị Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) bắt quả tang do có hành vi tàng trữ 1,2g ma túy đá trong người. Sau khi được lấy lời khai, đại úy Nguyễn Đức Hiền đã gặp C. yêu cầu đưa tiền sẽ giải quyết cho về nhà.

Đại uý Hiền cho C. sử dụng điện thoại gọi người nhà đem 140 triệu đồng và 2 chỉ vàng đến. Sau đó, Hiền hướng dẫn C. để tiền và vàng trong nhà vệ sinh. Sáng hôm sau, Hiền cho C. về nhà.

Trong 2 vụ việc này, M. và C. có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy nhưng các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hoà đã làm thay đổi bản chất vụ việc sang hành vi sử dụng chất kích thích khi người nhà mang tiền đến.

7 cán bộ công an đi đêm với tội phạm ma tuý sẽ phải trả giá đắt ra sao? - 1

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty luật TNHH LSX đề nghị xử nghiêm hành vi lợi dụng tội phạm để trục lợi của các cán bộ công an vừa bị bắt.

Phân tích sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Luật Công an nhân dân tại điều 3 ghi nhận vị trí của Công an nhân dân như sau:  Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Công an nhân dân phải là tấm khiên bảo vệ nhân dân, bảo vệ Chính phủ, thanh bảo kiếm đấu tranh với tội phạm.

Hành động của 7 chiến sỹ công an trên là hành động phản bội lời thề danh dự của công an nhân dân “Kính trọng, lễ phép với nhân dân. Sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Suốt đời tận tuỵ phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”.

Hành động lợi dụng tội phạm, thỏa hiệp với tội phạm, nhận lợi ích vật chất để bỏ qua hành vi phạm tội là việc làm xâm phạm nghiêm trọng hoạt động tư pháp phải bị trừng trị đích đáng”.

Theo luật sư Lực, điều 356 Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định:

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

3. b) Phạm tội 02 lần trở lên;

4. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Hành động phạm tội của những người làm công tác tư pháp góp phần khiến xã hội bất ổn định, tội phạm tự do hoành hành, người dân lương thiện không được bảo vệ, tiến tới hủy hoại nền tư pháp quốc gia.

Theo dantri.com.vn
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hội nghị triển khai chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ cần tập trung, chủ động xây dựng các đề án, báo cáo được phân công; một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm đã tồn đọng từ các năm trước cần tập trung giải quyết dứt điểm theo chương trình đã đề ra.