42 tỉnh, thành loại trừ bệnh sốt rét

Sức khỏe | D. Thảo | 09:11 05/12/2022

BVCL - Số trường hợp bệnh sốt rét năm 2022 giảm 91,2% so với năm 2018. Giai đoạn 2019 - 2021, nước ta đã có 36 tỉnh, thành đạt tiêu chí loại trừ sốt rét.

capture.png
Ảnh  minh họa

Theo thông tin Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung Ương đưa ra trong buổi làm việc với Ban Điều phối Quốc gia Qũy toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét vừa qua, kết quả hoạt động phòng chống sốt rét của nước ta đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Số trường hợp bệnh sốt rét năm 2022 giảm 91,2% so với năm 2018. Giai đoạn 2019 - 2021, nước ta đã có 36 tỉnh, thành đạt tiêu chí loại trừ sốt rét. Và đến năm nay, thêm 6 tỉnh đề nghị công nhận loại trừ căn bệnh này và đang được thẩm định để công nhận trong tháng 12, nâng tổng số lên 42 tỉnh, thành đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét, tức là 3 năm liền không ghi nhận ca mắc.

Tuy nhiên, theo Đại diện Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét cũng đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức khi cả nước có gần 7 triệu người dân sống trong vùng bệnh sốt rét lưu hành chủ yếu là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng rừng núi, vùng sâu vùng xa, vùng Tây Nguyên, vùng biên giới.

Ngân sách địa phương cho công tác phòng chống và loại trừ sốt rét còn hạn chế. Hiện, mục tiêu là đến năm 2025, nước ta sẽ có 52 tỉnh đạt các tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét và sẽ hoàn thành việc loại trừ hoàn vào năm 2030.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.