40 triệu người Mỹ có thể vô gia cư vào cuối năm nay do COVID-19

Thế giới | T.Anh (T/h) | 08:29 10/08/2020

(BVCL) Có tới 40 triệu người Mỹ có thể trở thành vô gia cư vào cuối năm nay do tác động của dịch COVID-19, theo một báo cáo mới được Viện Aspen (Mỹ) công bố. Nước Mỹ đang đối mặt với viễn cảnh khủng hoảng vô gia cư chưa từng thấy, nhưng giải pháp thì cũng chưa thấy đâu.

Báo cáo cho thấy Mỹ có thể đối mặt với cuộc khủng hoảng nhà ở nghiêm trọng nhất trong lịch sử nếu chính phủ không có các động thái thay đổi, với việc 43% hộ gia đình thuê nhà phải đối mặt với viễn cảnh bị đuổi khỏi nhà trong năm nay.

40 triệu người Mỹ có thể vô gia cư vào cuối năm nay do COVID-19 - Ảnh 1.

Người da màu và người gốc Mỹ La tinh chiếm 80% trong số những người có nguy cơ trở thành vô gia cư ở Mỹ do dịch COVID-19 (Nguồn: America Magazine)

Bà Emily Benfer, giáo sư luật tại Trường Luật thuộc Đại học Wake Forest, cho biết: "Dữ liệu đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện nay là không hề được phóng đại. Trừ khi chính phủ liên bang có các hỗ trợ và tập trung vào việc ngăn chặn tình trạng người cho thuê đuổi người thuê khỏi căn hộ. Ngoài nguy cơ vô gia cư trên diện rộng, người dân còn phải đối mặt với tình trạng sức khỏe giảm sút, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, giáo dục đi xuống. Điều này có tác động tiêu cực dài hạn cả cho người thuê nhà, người cho thuê cũng như cộng đồng".

Đặc biệt, những người da màu và người gốc Mỹ La tinh chiếm khoảng 80% trong số những người có nguy cơ phải rời khỏi nhà thuê do đây là nhóm người có thu nhập thấp hơn, có xu hướng không đủ khả năng trả tiền thuê nhà trong mùa dịch. Dữ liệu Điều tra dân số Mỹ của Viện Aspen cho thấy, trong tháng 7, có tới 26% người thuê nhà da màu và 25% người thuê nhà gốc Mỹ La tinh không thể trả tiền thuê nhà. Con số này của nhóm người thuê nhà da trắng chỉ là 13%.

40 triệu người Mỹ có thể trở thành vô gia cư vào cuối năm nay do COVID-19 (Nguồn: NBC News)

Ngoài ra, những người thuê nhà ở phía Nam của nước Mỹ phải đối mặt với nguy cơ phải rời khỏi nhà thuê cao nhất. Ví dụ như ở bang Louisiana  là 56%, ở bang Mississippi là 58%, ở bang Alabama  là 48%.

Trong khi đó, các biện pháp bảo vệ người thuê nhà khỏi việc bị trục xuất khỏi nhà đã hết hạn vào ngày 24/7. 30 bang của Mỹ hiện nay không có biện pháp bảo vệ cấp bang đối với tình huống này. Còn khoản hỗ trợ khẩn cấp mở rộng cho người thuê nhà có trị giá ít nhất 100 tỷ USD, cùng với việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp nâng cao, được cho là sẽ giúp ngăn chặn hàng triệu vụ trục xuất, vẫn chưa được các nhánh công quyền thống nhất.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí9 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.