--Quảng cáo--- banner

Xét xử nhóm người trốn đi Hàn Quốc

Hồ sơ xét xử | Tiểu Anh | 17:26 20/05/2021

BVCL - TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án tổ chức, môi giới cho người trốn đi Hàn Quốc.

Ngày 20/5, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án tổ chức cho người khác trốn sang Hàn Quốc bằng việc “bay chui” trên chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội năm 2018.

Các bị cáo bị xét xử trong vụ án này gồm: Lê Thị Liễu (SN 1986, Giám đốc Công ty cổ phần GVA), Trịnh Bang Dũng (SN 1968, trú tại phường Lê Mao, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An), Ngô Xuân Hiếu (SN 1969, trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), Lê Thị Xuân (SN 1978, trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Thị Lương (SN 1984, trú tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), Trần Thị Tuyết (SN 1981, cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Lương Mạnh Hùng (SN 1982, Giám đốc Công ty cổ phần đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam), Trần Phục Hưng (SN 1988, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam).

9-nguoi-chuyen-co-tron-han-quoc_xvuk.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài theo quy định tại Điều 349 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hồ sơ cáo trạng của Viện KSND Tối cao, năm 2018, lợi dụng nhu cầu của một số người dân muốn đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc và lợi dụng chính sách của Nhà nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối đầu tư, kinh doanh với nước ngoài thông qua việc tham gia cùng các đoàn công tác của lãnh đạo tại nước ngoài, các bị cáo trong vụ án đã tổ chức, môi giới cho 6 người trốn đi Hàn Quốc để thu lợi bất chính, trong đó có 4 người đã về Việt Nam, còn 2 người đang trốn ở lại.

Theo đó, thông qua mạng xã hội, Liễu nói chuyện và được biết tại quê của Hoàng Anh (SN 1986, quê ở Nghệ An, đang cư trú tại Cộng hòa liên bang Đức) có nhiều người muốn xuất cảnh đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc làm. Thông qua chú ruột mình là Trịnh Bang Dũng, Hoàng Anh, giới thiệu cho Liễu những khách muốn sang Hàn Quốc với chi phí 10.000 USD/người.

Từ sự dẫn mối của Dũng và Hoàng Anh, các bị cáo Ngô Xuân Hiếu, Lê Thị Xuân, Nguyễn Thị Lương chịu trách nhiệm "tìm mồi" muốn sang Hàn Quốc để giới thiệu cho Liễu. Các bị cáo này thỏa thuận Dũng sẽ thu 11.500 USD/người để ăn chênh lệch.

Quá trình môi giới, các bị cáo biết rõ việc tổ chức cho khách đi Hàn Quốc được Liễu thực hiện theo hình thức thương mại, khách mang danh nghĩa là người của các doanh nghiệp đi Hàn Quốc để hợp tác kinh doanh, đầu tư, sau đó trốn lại tìm việc làm. Bị cáo Liễu đã sử dụng tư cách pháp nhân công ty của người thân quen, mục đích để đưa khách vào đứng tên lãnh đạo, nhân viên các công ty này, tạo thuận lợi trong việc xin visa xuất cảnh.

Cuối năm 2018, nắm bắt được thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 4-7/12, Liễu đã chỉ đạo nhân viên làm thủ tục, hồ sơ đăng ký cho Liễu và khách tham gia đoàn doanh nghiệp đi Hàn Quốc.

Trong đó, Liễu tham gia với tư cách là Giám đốc Công ty GVA, Hùng Quang là trợ lý kinh doanh của Công ty Hưng Cúc, Ngô Duy Hảo là Phó Giám đốc Công ty Freshtech Vina, Trần Văn Dũng là Giám đốc Công ty Hà Phát. Liễu còn giúp Lý Thái Hưng tham gia đoàn doanh nghiệp.

Sau khi được duyệt hồ sơ, Liễu đã ký hợp đồng dịch vụ với Vietravel và nộp gần 138 triệu đồng để thanh toán phí dịch vụ.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Liễu hướng dẫn khách mặc trang phục lịch sự, học thuộc thông tin liên quan công ty mà họ đứng tên giám đốc. Bị cáo Liễu cũng thống nhất với khách khi đến Hàn Quốc tạo lý do gặp đối tác kinh doanh hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu do ban tổ chức quản lý rồi trốn lại Hàn Quốc.

Cáo trạng xác định bị cáo Lê Thị Liễu thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, số tiền thu lời bất chính là hơn 700 triệu đồng.

Đối với bị cáo Trần Thị Tuyết (nhân viên Tạp chí Kinh tế và dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Viện KSND cáo buộc Tuyết đã tổ chức cho 2 người là Ngô Khánh Hoàng, Phạm Văn Đức tham gia đoàn doanh nghiệp xuất cảnh đi Hàn Quốc, sau đó trốn ở lại. Bị cáo thực hiện phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, thu lời bất chính 48 triệu đồng.

Kết luận của Viện KSND cho thấy, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại...

Liên quan đến vụ án, xét thấy một trong những nguyên nhân để xảy ra vụ án là do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa quan tâm đến việc xây dựng quy trình, thủ tục để lựa chọn, thẩm định doanh nghiệp tham gia, không có quy định cụ thể về phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tổ chức Đoàn doanh nghiệp.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã gửi công văn thông báo cho Văn phòng Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về sơ hở, thiếu sót trong tổ chức, quản lý Đoàn doanh nghiệp đi công tác nước ngoài để có biện pháp khắc phục.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 1 ngày.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Sự thật về thông tin lực lượng bộ đội chuẩn bị rút quân rời TPHCM
BVCL - Lực lượng quân đội vẫn tiếp tục các công việc hỗ trợ TPHCM như những ngày đầu tăng cường vào đây. Không có chuyện lực lượng quân đội rút quân sớm, khi nào TPHCM dập xong dịch thì quân đội mới rút".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO