--Quảng cáo--- banner

Trạm BOT ở Xa lộ Hà Nội sẽ thu phí từ tháng 11/2020

Tin nhanh 24h | 18:11 16/10/2020

(BVCL) Xa lộ Hà Nội, một trong những tuyến đường cửa ngõ rộng nhất, đông lưu lượng phương tiện nhất ở TP.HCM dự kiến sẽ thu phí trở lại từ tháng 11/2020. Đây là nội dung tờ trình mà Sở GTVT vừa trình lên UBND TP.HCM.

Trạm BOT ở Xa lộ Hà Nội sẽ thu phí từ tháng 11/2020 - Ảnh 1.

Xa lộ Hà Nội.

Mở rộng xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1 là dự án BOT đã cơ bản làm xong, đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng vì nhiều lý do đến nay mới dự kiến được thu phí.

Trên xa lộ Hà Nội ở TP.HCM có 1 trạm thu phí đứng sừng sững nhưng nhiều năm không có hoạt động thu phí gì. Nhiều người dân, tài xế không khỏi thắc mắc sao không dỡ cho thông thoáng. Tuy nhiên, thực tế không đơn giản như vậy. Đây là dự án BOT, đường đã làm xong, trạm thu phí cũng đã dựng lên nhưng nhiều năm qua, vẫn chưa được phép thu phí.

Trạm BOT ở Xa lộ Hà Nội sẽ thu phí từ tháng 11/2020 - Ảnh 2.

Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội. Ảnh: Báo Giao thông

Nguyên nhân là vì dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1 gồm có 1 trục đường chính dài gần 16km đã làm xong. Nhưng bên cạnh đó còn có 2 đường song hành hai bên làm đường dân sinh không thu phí thì vẫn bị ngắt quãng một số chỗ do vướng mặt bằng tuyến metro, dự án nước sạch và một số hộ dân.

Kết quả là gần 10 năm nay, trung bình mỗi ngày 44.000 xe ô tô vẫn đi miễn phí qua trục đường chính. Sở GTVT sau khi rà soát các thủ tục cho rằng có thể đủ điều kiện thu phí từ tháng 11 tới. Vì cứ để chậm 1 năm, lãi vay cộng dồn, sẽ khiến thời gian thu phí tăng lên khoảng 6 năm, thiệt hại cho cả ngân sách, xã hội và nhà đầu tư.

Dự án đã được Sở GTVT TP.HCM nghiệm thu, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện kiểm toán, xác nhận chi phí.

Mức thu phí dự kiến là 30.000 - 170.000 đồng/lượt tùy xe nhỏ hay container.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thủ tướng chỉ đạo chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron
BVCL - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO