Trái đất có thể tăng 4°C vào cuối thế kỷ này

Thế giới | Diệp Trà | 14:54 21/01/2022

BVCL - Theo một báo cáo mới, nhiệt độ trái đất có thể tăng lên tới 4°C vào cuối thế kỷ này bất chấp những cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.

4710_1575085466-nuoc-bien-dang-1.jpg
Băng đang biến mất nhanh chưa từng thấy

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter và Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) đã phân tích những chính sách đang lưu hành trên toàn thế giới và phát hiện ra rằng, theo "quỹ đạo hiện tại", mục tiêu hạn chế Trái đất nóng lên 1,5°C so với mức tiền công nghiệp của thỏa thuận chung Paris đang dần vượt khỏi tầm tay.

Nếu điều này xảy ra, số ca tử vong do nắng nóng ở Anh dự kiến ​​sẽ tăng từ 2.000 người mỗi năm vào thời điểm hiện tại lên 7.200 trường hợp vào những năm 2050 và 12.800 ca vào những năm 2080.

Theo báo cáo, đánh giá rủi ro biến đổi khí hậu lần thứ ba của Chính phủ Anh kết luận rằng, biến đổi khí hậu đã và đang mang lại những rủi ro đáng kể đối với môi trường tự nhiên, cơ sở hạ tầng, sức khỏe con người, cộng đồng và doanh nghiệp tại Anh.

Anh cũng phải đối mặt với những lo ngại liên quan đến an ninh, tình trạng di cư và chuỗi cung ứng. Tất cả những rủi ro này sẽ tăng lên nếu tình trạng ấm lên đạt đến 2°C và thậm chí cao hơn ở mức 4°C.

Báo cáo nêu rõ: "Các dự báo phù hợp với những chính sách hiện hành trên toàn thế giới cho thấy, sự ấm lên trong khoảng từ 2 đến 5°C vào cuối thế kỷ này tùy thuộc vào tốc độ phát thải khí nhà kính và phản ứng của hệ thống khí hậu đối với lượng khí thải này. 

Việc hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức thấp hơn vẫn có thể đạt được nếu lượng khí thải toàn cầu nhanh chóng giảm về 0 hoặc âm. Tuy nhiên, ngay cả khi sự ấm lên trên toàn cầu được giới hạn thành công trong khoảng 1,5 đến 2°C, các hình thái thời tiết vẫn sẽ khác so với những thập kỷ gần đây, và mực nước biển sẽ tiếp tục dâng cao ở một mức độ nào đó. 

  • Thiên thạch sắp bay ngang qua Trái đất vào ngày 1/9
    Thế giớimột năm trước - T. Anh (T/h)
    (BVCL) Ngày 1/9, dự kiến một thiên thạch có đường kính khoảng 22 - 49 m sẽ bay ngang qua Trái đất. Đây là thông báo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Theo NASA, thiên thạch bay qua với khoảng cách gần hơn từ Trái đất đến Mặt trăng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thủ tướng: Rút ngắn thời gian thi công tuyến đường sắt đô thị Hà Nội
BVCL - Thủ tướng yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022 và rút ngắn ít nhất một nửa thời gian thi công đoạn đi ngầm của dự án.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO