Quốc tế đang gửi viện trợ để tái thiết Gaza

Thế giới | Tào Đạt (T/h) | 17:04 23/05/2021

BVCL - Nhiều quốc gia và tổ chức trên quốc tế đang đổ viện trợ về để tái thiết lại Gara, sau khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào vũ trang Hamas có hiệu lực.

Đến thời điểm hiện tại, Ai Cập đã gửi 130 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đến Dải Gaza để hỗ trợ người dân tại đây. Tổng số hàng hóa cứu trợ lên tới 2.500 tấn, bao gồm lương thực, thực phẩm, thuốc men, quần áo và các vật dụng cần thiết. Ngoài ra, còn có nhiều đồ dùng khác như nệm, chất khử trùng, khẩu trang và sữa bột trẻ em.

Sau khi đi thăm các khu vực của Gaza bị ảnh hưởng sau 11 ngày giao tranh, quan chức nhân đạo của Liên Hợp Quốc Lynn Hasting cho biết, Liên Hợp Quốc đang tích cực đánh giá và hỗ trợ những thiệt hại cho người dân Gaza.

Bà Lynn Hasting nói: “Hiện chúng tôi đang đánh giá những gì ưu tiên cần hỗ trợ, từ nơi trú ẩn cho đến hoạt động chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt chúng tôi quan tâm đến hệ thống y tế đã bị hư hại tại Gaza trong xung đột, vì đây là khoảng thời gian dịch bệnh, hệ thống y tế đang đối mặt với khủng hoảng kép xung đột và COVID-19".

Theo ước tính, các cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc hiện gửi 13 xe tải tới Dải Gaza mang theo lượng thức ăn, nhiên liệu, thuốc men và vaccine ngừa COVID-19 trị giá hơn 18 triệu USD. 

Ở một bên khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng khẳng định cam kết hợp tác với các cơ quan Liên Hợp Quốc trong công cuộc tái thiết Gaza.

Ông Biden cho hay: “Mỹ cam kết hợp tác với Liên Hợp Quốc và các bên liên quan hỗ trợ nhanh viện trợ nhân đạo và sự ủng hộ quốc tế cho người dân Gaza cũng như những nỗ lực tái thiết Gaza. Chúng tôi sẽ hợp tác với chính quyền Palestin, chứ không phải Hamas trong vấn đề này”.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ quốc tế sẽ không có ý nghĩa nếu lệnh ngừng bắn bị phá vỡ, cũng như chưa đạt được một giải pháp bền vững cho cuộc xung đột kéo dài hàng chục năm qua tại Trung Đông.

0464b3b8a8fa41a418eb.jpg
Cảnh đổ nát ở Gaza sau những đợt oanh tạc của quân đội Israel. Ảnh: Reuters

Thống kê đến thời điểm hiện tại, sau 11 ngày giao tranh, hệ thống hạ tầng cơ sở tại Gaza bị phá hủy nặng nề.

Cụ thể, 1.800 đơn vị nhà ở đã bị phá hủy hoàn toàn ở Dải Gaza, trong khi số căn nhà bị hư hại một phần lên tới 16.800 căn.

Theo một số quan chức chức Palestine, thời gian tới sẽ cần tới hàng chục triệu USD cho công cuộc tái thiết, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Theo các nhà quan sát, quốc tế có đủ nguồn lực và tài chính để giúp người dân Gaza, nhưng điều quan trọng là hòa bình cần được duy trì, trước mắt là phải tuân thủ lệnh ngừng bắn vừa đạt được giữa Israel và phong trào Hamas.

Mặc dù không có các báo cáo chính thức, nhưng kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, đụng độ xảy ra giữa cảnh sát Israel và lực lượng biểu tình Palestine vẫn xảy ra tại các địa điểm linh thiêng ở Jerusalem.

Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến xung đột bùng phát vào tuần trước.

Trước đó, ngày 22/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra tuyên bố kêu gọi các bên tuân thủ hoàn toàn lệnh ngừng bắn giữa phong trào vũ trang Palestine và Israel tại Dải Gaza, nhấn mạnh sự cần thiết của các hoạt động viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza. 

Được biết, đây là tuyên bố đồng thuận duy nhất sau nhiều cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kể từ khi xung đột nổ ra.

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến thăm Israel và chính quyền Palestine vào tuần tới, như một phần trong nỗ lực của Mỹ thúc đẩy lệnh ngừng bắn tại Gaza.

  • Việt Nam kêu gọi chấm dứt bạo lực trong cuộc xung đột Israel-Palestine
    Thế giớimột năm trước - Tào Đạt (T/h)
    BVCL - Thay mặt Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý đã kịch liệt lên án hành vi bạo lực và sử dụng quá mức cần thiết vũ khí sát thương đối với dân thường, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức hành động leo thang bạo lực.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thủ tướng: Rút ngắn thời gian thi công tuyến đường sắt đô thị Hà Nội
BVCL - Thủ tướng yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022 và rút ngắn ít nhất một nửa thời gian thi công đoạn đi ngầm của dự án.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO