--Quảng cáo--- banner

Nhóm G7 sẽ đưa ra kế hoạch đối phó với "Vành đai, Con đường" của Trung Quốc

Thế giới | Tào Đạt (T/h) | 19:20 12/06/2021

BVCL - Trước những lo ngại Trung Quốc đẩy mạnh thực hiện sáng kiến "Vành đai, Con đường" để mở rộng sức ảnh hưởng, nhóm G7 sẽ đưa ra những kế hoạch cụ thể trong để đối phó.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết nhóm G7 sẽ công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng mới nhằm cạnh tranh với sáng kiến "Vành đai, Con đường" của Trung Quốc.

Cụ thể, vị quan chức Mỹ cho biết: "Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa thể đưa ra một giải pháp thay thế tích cực nào có thể phản ánh các giá trị, tiêu chuẩn và cách thức kinh doanh của chúng ta. Vì vậy, chúng tôi sẽ công bố kế hoạch "xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn", một sáng kiến cơ sở hạ tầng đầy tham vọng với các đối tác G7. Nó sẽ không chỉ là sự thay thế cho "Vành đai, Con đường".

g7.jpg
Lãnh đạo các nước dự hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: theguardian

Vị quan chức Mỹ này cho biết thêm, kế hoạch trên sẽ được công bố trong ngày 12/6.

Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc (BRI) là kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá hàng nghìn tỷ USD được Chủ tịch Tập Cận Bình giới thiệu năm 2013 liên quan tới các sáng kiến ​​phát triển và đầu tư trải dài từ châu Á sang châu Âu và nhiều khu vực khác. 

Hiện đã có hơn 100 quốc gia ký thỏa thuận với Trung Quốc để hợp tác trong các dự án thuộc BRI như xây dựng đường sắt, cảng biển, đường cao tốc và các cơ sở hạ tầng khác.

Tính tới giữa năm 2020, hơn 2.600 dự án với tổng chi phí lên tới 3.700 tỷ USD có liên quan tới BRI.

Phía Trung Quốc thông tin, khoảng 20% các dự án trong khuôn khổ BRI bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch. Một số quốc gia lên tiếng chỉ trích các dự án BRI là tốn kém, không cần thiết và tìm cách xem xét, hủy bỏ hoặc giảm bớt quy mô so với cam kết ban đầu.

Trước đó, Mỹ và các nước phương Tây nhiều lần bày tỏ lo ngại Trung Quốc sẽ đẩy mạnh BRI để mở rộng sức ảnh hưởng kinh tế và chính trị trên thế giới.

Tháng 3/2021, Tổng thống Biden cho biết ông đã gợi ý với Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc các nước nên có kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng để cạnh tranh với BRI.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT
BVCL - Việc ban hành giải pháp hỗ trợ cần đạt được mục tiêu như đảm bảo chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng, trúng đối tượng nhằm giúp DN, người dân ứng phó với ảnh hưởng của dịch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO