Năm 2021, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%

Đời sống | D. Thảo | 11:47 26/01/2022

BVCL - Năm 2021, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến công tác hiến máu nhưng toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu.

hien_mau_1.jpg
Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp được phát động hang

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, trong số hơn 1,3 triệu đơn vị máu, 56% là đơn vị máu thể tích từ 350 ml trở lên, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%, cả nước đạt tỷ lệ người dân tham gia hiến máu là 1,4% dân số, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại là 55%.

Đối tượng tham gia hiến máu tình nguyện được mở rộng gồm cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động, các tăng, ni, phật tử, chức sắc tôn giáo…

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho rằng, chỉ cần Viện phát đi lời kêu gọi là ngay ngày hôm sau, có hàng nghìn người đến hiến máu. Các cơ quan truyền thông, các mạng xã hội đã hỗ trợ tích cực, kêu gọi hiến máu hiệu quả trên toàn quốc. Lực lượng vũ trang, lực lượng y tế đã đóng góp quan trọng, mang lại nguồn máu quý giá, nhất là dịp trước, trong và sau Tết.

Năm 2021, riêng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 347.130 đơn vị máu, chiếm hơn 1/4  (26,7%) lượng máu tiếp nhận của toàn quốc, trong đó 98,31% là hiến máu tình nguyện, 77,2% đơn vị máu thể tích từ 350 ml trở lên. Nhờ đó, Viện đã cung cấp được gần 650.000 đơn vị chế phẩm máu tới 187 cơ sở y tế tại 32 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, lần đầu tiên, Viện đã điều tiết cung cấp 19.837 đơn vị máu cho địa phương miền Nam và miền Trung.

Năm 2022, toàn quốc phấn đấu tiếp nhận 1.480.000 đơn vị máu, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại từ 50% đến 53%; tỷ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,5%.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Các dự án FDI sử dụng nhiều đất nằm trong diện bị rà soát
BVCL - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị các địa phương chỉ đạo rà soát, đánh giá tình hình thực hiện của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn.
 • FDI 5 tháng: Vốn điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần tăng mạnh
  BVCL - Tính đến ngày 20/5, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt trên 11,71 tỷ USD. Trong đó, tuy vốn đăng ký mới giảm, nhưng vốn điều chỉnh và GVMCP tăng mạnh lần lượt là 45,4% và 51,6%.
 • "Hỏi để khỏe hơn" số thứ 8: Điều trị đái tháo đường type 2 với insulin
  Sức khỏehôm qua - D. Thảo
  BVCL - Đái tháo đường type 2 là một trong các bệnh về hệ nội tiết gặp nhiều nhất hiện nay. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu mức đường trong máu không được kiểm soát tốt. Để kiểm soát ổn định lượng glucose máu khi đói, glucose máu sau ăn đến gần mức độ sinh lý cần phải kết hợp giữa các loại thuốc điều trị tiểu đường type 2 cùng với chế độ ăn và luyện tập phù hợp…
 • Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng liên quan vụ “Tịnh thất bồng lai”
  Thông tin pháp luậthôm qua - D. Thảo
  BVCL - Liên quan đến vụ án “Tịnh thất bồng lai”, hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, ngày 27/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm một đối tượng là Lê Thanh Nhị Nguyên về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO