Giới thiệu chương trình truyền hình thực tế: Chặng đường xanh – sống xanh và bền vững

Đời sống | PV | 10:10 24/02/2022

BVCL - Nhằm tuyên truyền thay đổi nhận thức người dân hướng tới sử dụng giao thông công công và bảo vệ môi trường. Chương trình truyền hình thực tế “Chặng đường xanh” được thực hiện dưới sự bảo trợ thông tin của Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội và được tài trợ bởi Công ty TNHH dịch vụ vận tải Sinh Thái Vinbus. Chương trình được phát sóng trên Fanpage VTV24 và kênh youtobe VTV24 vào lúc 07h00 trên kênh VTC1 - Đài truyền hình kỹ thuật số VTC vào lúc 21h15 và ứng dụng VTC Now hàng tuần.

Hiện nay, Thủ đô Hà Nội đang đối mặt với nhiều vấn đề về giao thông giống như bao thành phố đang trong giai đoạn đô thị hóa với tốc độ cao. Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, tốc độ gia tăng phương tiện giao thông trong thời gian qua trên địa bàn Thành phố rất lớn, khoảng 10%/năm, trong khi đó kết cấu hạ tầng đường bộ chỉ tăng 3 đến 4%/năm và quỹ đất dành cho giao thông tăng chưa đến 1%/năm. Điều này khiến cho ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường ngày càng tăng; đặc biệt, ô nhiễm không khí từ khí thải phương tiện giao thông đang ở mức cao với tỷ lệ trên 70%.

7935d57cb9fc75a22ced2.jpg

Đến năm 2025, với tốc độ gia tăng phương tiện như hiện nay, dự báo Hà Nội sẽ có khoảng 1,3 triệu ô-tô và 7,3 triệu xe máy; năm 2030 sẽ có khoảng 1,7 triệu ô-tô và 7,7 triệu xe máy, phương tiện cơ giới cá nhân khi này sẽ vượt năng lực đáp ứng của hệ thống đường đô thị từ 7,5 lần đến 10,6 lần, các phương tiện giao thông. Mức độ ùn tắc và ô nhiễm môi trường chắc chắn sẽ trở nên nghiêm trọng nếu không có những giải pháp căn cơ, quyết liệt.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐND ngày 4-7-2017 của HĐND Thành phố Hà Nội về Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030”, UBND Thành phố đã triển khai đồng bộ 37 nhóm giải pháp bao gồm các giải pháp hành chính và giải pháp kinh tế. Trong đó, các nhóm giải pháp về cải thiện và phát triển hoạt động vận tải hành khách công cộng tiếp tục được thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo thực hiện hướng tới hình thành một mạng lưới vận tải hành khách công cộng đa phương thức tiên tiến, thân thiện môi trường. Đây được coi là giải pháp quan trọng để giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường; theo đó bên cạnh việc phát triển và cải thiện mạng lưới, Thành phố sẽ tích cực đưa vào hoạt động các xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường. Mới đây, ngày 02/12/2021, Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Công ty TNHH dịch vụ sinh thái VinBus đã tổ chức khai trương 03 tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam đánh dấu cột mốc quan trọng, thể hiện sự quyết tâm của Thành phố nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông, mang đến "trải nghiệm xanh", tiện nghi cho người dân. Đây là một trong 6 nhóm giải pháp trọng tâm để giảm ùn tắc giao thông tại thủ đô với mục tiêu phát triển vận tải hành khách công cộng đi liền với việc giảm phương tiện giao thông cá nhân.

cdbfc9faa57a6924306b3.jpg

Nhằm cụ thể hoá giải pháp này thông qua hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng giao thông công cộng, giảm ùn tắc và bảo vệ môi trường, Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội và Công ty TNHH dịch vụ vận tải Sinh Thái Vinbus phối hợp thực hiện chương trình truyền hình thực tế “Chặng đường xanh”. Với 20 tập phát sóng, “Chặng đường xanh” là chương trình truyền hình thực tế kết hợp ba yếu tố: thiết thực, nhân văn và hấp dẫn. Mỗi tập là một hành trình trải nghiệm trên xe buýt điện VinBus đến các điểm nổi tiếng của Hà Nôi. Khán giả không chỉ được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch, ẩm thực,… của Thủ đô mà còn được hiểu hơn về những lợi ích của việc tham gia giao thông công cộng hay những câu chuyện giản dị ý nghĩa về việc làm thế nào để bảo vệ sức khỏe, giảm ô nhiễm không khí, bảo vệ môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Qua mỗi địa điểm mà xe buýt điện VinBus dừng lại, tất cả chúng ta sẽ thêm yêu, thêm trân trọng và cố gắng để xây dựng Hà Nội trở thành một thành phố an toàn và văn minh. “Để biết đến Việt Nam, hãy tới Hà Nội một lần” - đó chính là cảm nhận của mỗi người khi đón xem chương trình.

0fe55d953115fd4ba4041.jpg

Chương trình quy tụ các gương mặt nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực như ca hát, diễn xuất, thể thao và những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong xã hội như: Nhà báo Trương Anh Ngọc, Ca sỹ Bảo Trâm, Rapper Phong Windy, Kholodova Liliya (Hàng xóm Tây), Nguyễn Hoàng Thảo (Nhà sáng lập Go Eco Hanoi), cặp đôi lính chì Bảo Ngọc – Lệ Thu… với sự dẫn dắt trẻ trung và hóm hỉnh của MC Sơn Lâm, người đã quen mặt với đông đảo khán giả của VTV.

Đến với chương trình “Chặng đường xanh”, nhà báo Trương Anh Ngọc chia sẻ: “Chặng đường xanh” mang lại cho tôi những trải nghiệm rất thú vị với xe buýt, tôi cảm thấy rất thoải mái khi sử dụng các dịch vụ trên xe Vinbus. Những chiếc xe điện Vinbus được thiết kế rất giống với các xe ở Na-Uy, có khoang ở giữa rộng, tiện lợi cho người khuyết tật, bảng điện tử thông minh và cả wifi miễn phí, nhưng hiện đại hơn cả, đây là những chiếc xe “xanh”, không gây ô nhiễm môi trường”.

Nhiều nghệ sĩ cũng như chính những người dân xuất hiện trong chương trình cũng bày tỏ sự yêu mến và cảm nhận được ý nghĩa mà chương trình “Chặng đường xanh” mang đến.

Chương trình “ Chặng đường xanh ” đang được phát sóng trên Fanpage VTV24 và kênh youtobe VTV24 vào lúc 07h00 và trên kênh VTC1- Đài truyền hình kỹ thuật số VTC vào lúc 21h15 và ứng dụng VTC Now hàng tuần.

Xe của VinBus là mẫu xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam do Công ty VinFast sản xuất và VinBus vận hành. Xe sử dụng năng lượng điện, không phát khí thải, không gây ô nhiễm tiếng ồn, di chuyển êm ái mang lại cho hành khách sự thoải mái, khắc phục hiện tượng say xe hay khó chịu trong suốt hành trình.

Đặc biệt, xe buýt điện còn hội tụ nhiều công nghệ hiện đại, tính năng vượt trội và độ an toàn cao theo chiến lược phát triển các dòng xe ô tô điện thông minh của VinFast hiện nay như: Hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn; Chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai…; WiFi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình,....


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Truy tố băng nhóm làm giả giấy đi đường trong đợt dịch COVID-19
BVCL - Các bị can đã cấu kết làm giả các giấy đi đường, giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 để bán kiếm tiền tiêu xài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO