Cụm công nghiệp Thụy Lâm (Đông Anh - Hà Nội): Chủ đầu tư chưa được giao đất đã triển khai dự án

Điều tra | Vĩnh Phúc | 10:21 20/01/2022

BVCL - Dù chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa ký hợp đồng thuê đất nhưng Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Thanh Bình vẫn ngang nhiên triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Thụy Lâm.

Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh về việc Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Thanh Bình (Công ty Thanh Bình) có địa chỉ tại thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội vi phạm Luật đất đai, trật tự xây dựng, có dấu hiệu gian lận trong hoạt động đấu thầu tại huyện Đông Anh gây bức xúc trong nhân dân.

Theo hồ sơ phóng viên (PV) có được, ngày 21/10/2019, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định số 5838/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội với diện tích khoảng 17 hecta. Theo đó, Công ty Thanh Bình là chủ đầu tư thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án. Tổng mức vốn đầu tư khoảng hơn 326 tỷ đồng.

Công ty Thanh Bình có vốn điều lệ khoảng 200 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư của dự án đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Thụy Lâm mà đơn vị này lập là khoảng 644 tỷ đồng. Trong đó vốn tự có là khoảng 176 tỷ đồng. Vốn vay khoảng 264 tỷ đồng và vốn huy động là khoảng 146 tỷ đồng.

Cụm công nghiệp Thụy Lâm có khoảng 12ha là đất nông nghiệp được giao cho các hộ dân sử dụng. UBND xã Thụy Lâm cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân chưa nhận tiền giải phóng mặt bằng vì chủ hộ đã mất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc bị mất.

tb-1.jpg
tb2.jpg
tb3.jpg
tb4.jpg
tb6.jpg
tb7.jpg
Một số hình ảnh PV ghi nhận tại Dự án đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Thụy Lâm

Theo phản ánh, tại khu vực xứ đồng đất Đỏ, bên Ngòi, bãi Lã một số hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nhưng công ty Thanh Bình đã thực hiện đổ đất san nền.

UBND xã Thụy Lâm xác nhận việc Công ty Thanh Bình đã tiến hành thực hiện đổ đất, san nền triển khai dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thực hiện các quyết định giao đất, cho thuê đất do dự án chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng.

Đáng chú ý, theo ghi nhận thực tế của PV tại Dự án đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Thụy Lâm, chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng thực hiện dự án bằng phế thải xây dựng, đất bẩn, gạch vỡ, sắt thép nằm ngổn ngang trên mặt đất.

Được biết, Công ty Thanh Bình là một trong những nhà thầu quen thuộc trúng hàng loạt gói thầu lớn tại huyện Đông Anh. Tuy nhiên, một số gói thầu thầu xây lắp, tu bổ các công trình đình, chùa có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu khiến dư luận hoài nghi về sự công khai, minh bạch, năng lực thực của nhà thầu khi cùng thời điểm triển khai nhiều dự án.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Các dự án FDI sử dụng nhiều đất nằm trong diện bị rà soát
BVCL - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị các địa phương chỉ đạo rà soát, đánh giá tình hình thực hiện của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn.
 • FDI 5 tháng: Vốn điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần tăng mạnh
  BVCL - Tính đến ngày 20/5, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt trên 11,71 tỷ USD. Trong đó, tuy vốn đăng ký mới giảm, nhưng vốn điều chỉnh và GVMCP tăng mạnh lần lượt là 45,4% và 51,6%.
 • "Hỏi để khỏe hơn" số thứ 8: Điều trị đái tháo đường type 2 với insulin
  Sức khỏehôm qua - D. Thảo
  BVCL - Đái tháo đường type 2 là một trong các bệnh về hệ nội tiết gặp nhiều nhất hiện nay. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu mức đường trong máu không được kiểm soát tốt. Để kiểm soát ổn định lượng glucose máu khi đói, glucose máu sau ăn đến gần mức độ sinh lý cần phải kết hợp giữa các loại thuốc điều trị tiểu đường type 2 cùng với chế độ ăn và luyện tập phù hợp…
 • Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng liên quan vụ “Tịnh thất bồng lai”
  Thông tin pháp luậthôm qua - D. Thảo
  BVCL - Liên quan đến vụ án “Tịnh thất bồng lai”, hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, ngày 27/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm một đối tượng là Lê Thanh Nhị Nguyên về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO