--Quảng cáo--- banner

Cẩn trọng với quảng cáo "giảm cân nhanh" của Trà sen Slim, Only Plus Sen trà

Bạn đọc | Tào Đạt | 15:47 23/07/2021

BVCL - Mặc dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng sản phẩm Trà sen Slim đang được Công ty TNHH MTV Lycosme (Công ty Lycosme) quảng cáo như “thần dược” giảm cân. Cùng với đó, một sản phẩm khác là Only Plus Sen trà chứa 2 hoạt chất cấm Sibutramine và Phenolphthaleine cũng được bạn đọc phản ánh có liên quan đến công ty này.

“Nổ” quá đà công dụng sản phẩm Trà sen Slim

Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Trà sen Slim có Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm số 5329/2021/ĐKSP ngày 14/6/2021 và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 1764/2021/XNQC-ATTP ngày 28/6/2021 do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp cho chủ thể là Công ty TNHH MTV Lycosme (Địa chỉ: Tổ 94, khu 6, phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chịu trách nhiệm phân phối ra thị trường.

Sản phẩm được sản xuất tại Công ty TNHH Sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển (Địa chỉ: Điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội).

Theo đó, sản phẩm Trà sen Slim chỉ có công dụng: “Hỗ trợ tăng cường chuyển hóa chất béo, hỗ trợ giảm béo”.

anh-2.png
Giấy phép quảng cáo của sản phẩm Trà sen Slim

Tuy nhiên theo phản ánh của bạn đọc, sản phẩm này đang được các đại lý của Công ty Lycosme quảng cáo có thể giảm cân nhanh và được bán trên thị trường với giá 890.000 đồng/hộp.

Theo các tài liệu mà PV có được, một trang Facebook có tên Nguyễn Lĩnh (đại lý phân phối của Công ty Lycosme) đã liên tiếp đăng tải bài viết khẳng định hiệu quả “tuyệt vời” của sản phẩm như “béo phì thì phải giảm cân cùng Trà sen Slim, chị khác hàng bên Nga giảm 10kg và 18cm bụng sau 2 liệu trình” hay “mẹ bỉm sữa giảm 19kg sau sinh 3 tháng đấy cả nhà ơi”...

Mặt khác, chính bà Đinh Thiên Lý, đại diện pháp luật Công ty Lycosme tại Quảng Ninh, là “boss” mà nhân viên tư vấn bán hàng thường nhắc tới, đã nhiều lần quay video quảng cáo sai công dụng được cấp phép của sản phẩm Trà sen Slim.

Cụ thể, tại một video đăng tải trên trang Facebook cá nhân, bà Lý cho biết: “Với một liệu trình sử dụng, các chị em sẽ giảm được trung bình từ 3-9 kg và giảm được từ 10-20 cm vòng bụng. Đây là điều mà công ty cam kết với chị em”.

anh-3.jpg
Bà Đinh Thiên Lý, đại diện pháp luật Công ty TNHH MTV Lycosme đang quảng cáo cho sản phẩm Trà sen Slim

Vào vai khách hàng gọi điện đến nhờ tư vấn, chúng tôi được một nhân viên của công ty Lycosme tiếp tục khẳng định: “Cái này (Trà sen Slim – PV) dùng 7 ngày là hiệu quả rồi. Trung bình một liệu trình bằng một hộp sẽ giảm được 3-9 kg, đây là mức trung bình của mọi người…”.

Ngoài ra, Công ty Lycosme còn đang sử dụng nhiều hình ảnh của người dùng để quảng cáo sản phẩm, điều này là trái với quy định của pháp luật.

anh-4.jpg
Hình ảnh người dùng bị sử dụng để quảng cáo cho sản phẩm

Sản phẩm Only Plus Sen Trà chứa chất cấm, Công ty Lycosme có liên quan?

Cùng với phản ánh của bạn đọc về sản phẩm Trà sen Slim, một sản phẩm khác có tên Only Plus Sen Trà được cho có liên quan đến Công ty Lycosme cũng quảng cáo như “thần dược giảm cân”, có khả năng giảm từ 1-8kg chỉ sau một liệu trình sử dụng.

Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm giảm cân Only Plus Sen trà có giá bán lẻ ra thị trường là 650.000 đồng/hộp. Trên nhãn sản phẩm có ghi ngày sản xuất là 24/4/2021 và hạn sử dụng là 23/4/2023. Các thành phần có trong sản phẩm gồm “lá sen, nấm linh chi, sơn trà, trần bì, cam thảo, phan tả diệp, tinh nghệ,… các thành phần có công dụng tuyệt với cho sức khỏe giúp mát gan, lợi tiểu, thanh nhiệt, đào thải độc tố trong cơ thể…”. Tuy nhiên, các hoạt chất có trong sản phẩm lại không thể hiện hàm lượng, nồng độ, dạng bào chế,…

anh-5.jpg
Sản phẩm Only Plus Sen trà

Cùng với đó, trên bao bì sản phẩm lại không ghi tên đơn vị phân phối, đơn vị sản xuất rõ ràng, mà chỉ ghi “Bitcoin Việt Nam, tổ 6, ấp Hồi Thạnh, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long”, đồng thời không thể hiện số đăng ký lưu hành sản phẩm. Phía góc dưới của sản phẩm chỉ ghi là: “Chịu trách nhiệm phân phối: HKD Thực phẩm – Thực phẩm bổ sung Bpharma”.

Đối với sản phẩm này, Báo Công lý có nhận được phán ánh của bạn đọc về việc một khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm, người này có các biểu hiện bất thường như ăn không còn ngon miệng, tiêu chảy, mệt mỏi, suy kiệt sức khỏe…

Khi đi xét nghiệm thành phần, khách hàng tá hỏa phát hiện sản phẩm này có chứa 2 hoạt chất Sibutramine và Phenolphthaleine - chất cấm mà Bộ Y tế khuyến cáo gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

anh-7.jpg
Kết quả thử nghiệm thành phần của sản phẩm Only Plus Sen trà

Được biết, Sibutramine là hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn, thường được dùng trong điều trị bệnh béo phì. Hợp chất này được quản lý chặt chẽ và bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấm sử dụng từ tháng 10/2010, do có nguy cơ làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim và gây nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, sibutramine cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác có khả năng gây chết người.

Phenolphthaleine là hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này đã từng được sử dụng trong điều trị táo bón nhưng do các nghiên cứu cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen) nên đã bị FDA cấm lưu hành từ năm 1999. Hiện nay, chất này đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thành phần hoạt tính của tất cả các loại thuốc lưu hành tại Mỹ.

Làm việc với Công ty Lycosme, bà Đinh Thiên Lý cho biết: “Phía công ty không phân phối sản phẩm Only Plus Trà sen, phía đơn vị sản xuất không cung cấp được cho bên chị giấy tờ đầy đủ về sản phẩm, nên bên chị đã ngừng hợp tác”.

Tuy nhiên, bà Lý chưa cung cấp các tài liệu liên quan về việc này. Mặt khác, chính bà Lý là người quảng cáo trong nhiều video nói về sản phẩm. Dó đó, một câu hỏi lớn được đặt ra, liệu rằng Công ty Lycosme có lẩn tránh trách nhiệm?

anh-6.jpg
Bà Đinh Thiên Lý trong video quảng cáo cho sản phẩm Only Plus Sen trà

Tìm hiểu thêm PV được biết, sản phẩm giảm cân Only Plus Sen trà chưa được cấp phép hợp quy trước khi đưa ra thị trường. Vậy chất lượng của sản phẩm này liệu có đảm bảo? và việc những sản phẩm này lưu hành thị trường liệu có dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho người tiêu dùng? Hậu quả này ai sẽ chịu trách nhiệm?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Tào Văn Đức, Công ty Luật Tín phát và Công sự, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, cho biết: “Theo Thông tư số 43/2014 của Bộ Y tế về quản lý TPCN yêu cầu nội dung cần được công bố với sản phẩm TPCN gồm: Hàm lượng; khuyến cáo về sức khoẻ; đối tượng sử dụng”.

Tại Điều 11 của Thông tư trên quy định sản phẩm phải ghi cụm từ “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” ngay sau phần ghi nhãn về công dụng của sản phẩm hoặc cùng chỗ với các khuyến cáo khác nếu có.

Theo quy định tại điều 3 Thông tư số 43/2014 của Bộ Y tế về quản lý TPCN thì trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường doanh nghiệp phải được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm, có số công bố, thời hạn công bố rõ ràng, phải đăng ký nơi sản xuất đạt chuẩn GMP…

Về việc quảng cáo, theo khoản 2 Điều 27 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, các đơn vị quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải tuân thủ quy định gồm: “Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”.

Khoản 4 Điều 68 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định các cá nhân, tổ chức vi phạm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể bị phạt tiền đến 40 triệu đồng.

“Ngoài phạt hành chính, chủ thể vi phạm còn bị buộc phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả và có thể truy cứu trách nhiệm theo Điều 197 “Tội quảng cáo gian dối” và Điều 198 “Tội Lừa dối khách hàng” quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017)”, Luật sư Đức nhấn mạnh.

  • Xe quá tải phục vụ  thi công công trình Sở Giao thông vận tải Hà Nội
    Bạn đọc4 tháng trước - Sơn Cao
    BVCL - Quá trình thi công công trình xén dải phân cách giữa, mở rộng lòng đường Tôn Thất Thuyết do Sở Giao thông vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư, nhà thầu đã sử dụng hàng loạt xe quá khổ, có dấu hiệu chở quá tải phế liệu, vật liệu xây dựng gây mất trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thủ tướng: Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất
BVCL - Thủ tướng chia sẻ nỗi buồn với gia đình có người bị nạn do mưa lũ đồng thời nhấn mạnh: Không được để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc... phải "màn trời, chiếu đất".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO