--Quảng cáo--- banner

“Bóng ma” hóa đơn đỏ và những bàn tay đen

Điều tra | Nhóm PV | 11:48 25/11/2021

BVCL - Xuất phát từ một tờ khai thuế có nhiều dấu hiệu bất thường, sau nhiều ngày lần theo “bóng chim tăm cá”, chúng tôi đã phát hiện ra một đường dây buôn bán hóa đơn đỏ lên tới hàng nghìn tỷ đồng, với thủ đoạn tinh vi chưa từng có.

img_20211124_181414.jpg
img_20211124_181036.jpg
img_20211124_181039.jpg

Xuất phát từ một tờ khai thuế có nhiều dấu hiệu bất thường, sau nhiều ngày lần theo “bóng chim tăm cá”, chúng tôi đã phát hiện ra một đường dây buôn bán hóa đơn đỏ lên tới hàng nghìn tỷ đồng, với thủ đoạn tinh vi chưa từng có.

img_20211124_181041.jpg

Trong quá trình tìm hiểu, thu thập tư liệu triển khai loạt bài ““Bóng ma” hóa đơn đỏ và những bàn tay đen”, nhóm phóng viên đã tiếp cận được một báo cáo thuế với số liệu đẹp tới lạ thường và tổng doanh thu và thuế GTGT là cực lớn, lên tới hơn 37 tỷ đồng trong quý 2/2021.

Đó là báo cáo của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng T.H.K, địa chỉ tầng 8, tháp CEO, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội; ngành nghề chính là xây dựng nhà để ở.

img_20211124_181055.jpg
img_20211124_181058.jpg

Covid-19 tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp, phải sang tháng 9/2021 chúng tôi mới có thể tới tháp CEO trên đường Phạm Hùng để tìm câu trả lời.

Kết quả không nằm ngoài dự đoán: Không thấy văn phòng Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng T.H.K. Vô vàn câu hỏi mặc định được đặt ra trong đầu: Tại sao một doanh nghiệp xây dựng nhà ở có doanh thu quý lên tới hơn 37 tỷ đồng nhưng lại không có trụ sở rõ ràng? Phải chăng công ty này có hoạt động gì mờ ám?

Sau nhiều ngày lần theo “bóng chim tăm cá”, chúng tôi nhận định đây là một đường dây có dấu hiệu buôn bán hoá đơn cực kỳ lớn, quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng, với thủ đoạn vô cùng tinh vi, xảo quyệt. Đường dây này do đối tượng T.S.L (SĐT: 0938851xxx, ở Phú Xuyên, TP Hà Nội; trú tại quận Hà Đông, TP Hà Nội) cầm đầu.

Để củng cố cho nhận định của mình, chúng tôi đã làm một “phép thử” phản ánh tới cơ quan chức năng có thẩm quyền thì ít ngày sau, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng T.H.K bất ngờ thông báo dừng hoạt động.

img_20211124_181044.jpg

Qua tìm hiểu, nhận thấy đây là một đường dây hoạt động khép kín, các đối tượng không tiếp xúc người lạ và chỉ “nhận đơn” từ các đơn vị quen hoặc có người tin cẩn giới thiệu, nên dù đã nhờ một kế toán gần 20 năm kinh nghiệm “bổ túc” kiến thức và chuẩn bị rất kỹ, trả lời được toàn bộ các câu hỏi, nhưng chúng tôi vẫn thất bại ở màn “nhập vai” vì “cò” yêu cầu tới trụ sở công ty có nhu cầu mua hóa đơn để làm việc trực tiếp với giám đốc và kế toán trưởng.

Không thể “nhập vai” tiếp cận, chúng tôi chuyển hướng vận dụng triệt để các mối quan hệ thân tính, theo con đường “tiểu ngạch” cố gắng thu thập được càng nhiều tư liệu càng tốt. 

img_20211124_181102-1-.jpg

Tới giữa tháng 9/2021, liên tiếp những thông tin giá trị được báo về: Xác định thêm một đối tượng trong đường dây có dấu hiệu buôn bán hóa đơn là N.V.C (ở huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội). Hai đối tượng môi giới là N.T.L (trú tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) và H.T.P (trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Để đối phó với cơ quan chức năng, nhóm đối tượng này đã sử dụng mạng xã hội Zalo, Viber hoặc Telegram để liên lạc trao đổi nội dung mua bán hóa đơn. Sau khi liên lạc, trao đổi thống nhất nội dung mua bán, bên mua hóa đơn sẽ soạn thảo, in các tài liệu hợp thức, như: Hợp đồng kinh tế, Biên bản giao nhận hàng hóa, Biên bản thanh lý hợp đồng… mang đến cho các đối tượng môi giới để chuyển cho các đối tượng bán hóa đơn ký, đóng dấu, xuất hóa đơn viết tay hoặc hóa đơn điện tử.

Cùng với đó, chúng tôi còn xác định hơn 10 công ty được các đối tượng mua lại pháp nhân, sau đó không tổ chức sản xuất kinh doanh mà có dấu hiệu sử dụng căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân của người khác để đứng tên giám đốc, ký giả chữ ký giám đốc để quản lý hồ sơ pháp nhân, con dấu công ty, hóa đơn giá trị gia tăng, biến các công ty này thành công ty “ma”.

Lật mở những trang hồ sơ kê khai thuế của những công ty này khiến chúng tôi không khỏi giật mình vì tổng doanh thu và thuế GTGT xuất ra là vô cùng lớn.

img_20211124_181105.jpg

Theo tìm hiểu, quá trình giao dịch, các đối tượng cầm đầu đưa ra giá bán trung bình 4%, qua các môi giới người mua phải trả khoảng 10% tổng giá trị hoá đơn ghi trên hoá đơn giá trị gia tăng. Để tránh bị cơ quan thuế phát hiện, các đối tượng lợi dụng việc báo cáo theo quý, quyết toán thuế theo năm để kê khai với số liệu giả, khi “động” sẽ cho công ty ngừng hoạt động.

Theo dõi tiếp ở kỳ sau.

  • “Lật kèo” mua bán hay lừa đảo?
    Bạn đọc2 tháng trước - Ngô Đức Hành
    BVCL - Ngày 26/10/2019, ông Trương Đình Đức và bà Nguyễn Thị Túy Vân điều có địa chỉ tại TP Đà Nẵng đã ký Hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc, nội dung chuyển nhượng 5 lô đất, trị giá 70 tỷ đồng. Đáng tiếc, đó là màn “khởi đầu” của vụ “lật kèo”, có dấu hiệu lừa đảo của bà Vân.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thanh Hóa bỏ quy định cách ly người về quê trong lều, lán
BVCL - Thông tin từ UBND xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết, người từ địa phương khác về quê ăn Tết được về cách ly tại nhà, không còn phải cách ly tại lán trại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO