Bên lề Thượng đỉnh G7: Pháp sẽ xây dựng quan hệ mới nếu Anh tuân thủ thỏa thuận Brexit

Thế giới | Tào Đạt (T/h) | 22:48 12/06/2021

BVCL - Theo Tổng thống Emmanuel Macron, quan hệ giữa Pháp với Anh sẽ chỉ có thể được điều chỉnh khi nhà lãnh đạo Anh thực thi thỏa thuận Brexit mà ông đã ký kết với Liên minh châu Âu (EU).

Theo hãng tin AFP, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề Thượng đỉnh G7 ngày 12/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hứa hẹn sẽ khởi động lại một mối quan hệ mới nếu Anh đáp ứng được điều kiện.

Cụ thể, Tổng thống Pháp Macron cho rằng giữa Pháp và Anh có rất nhiều lợi ích chung để phát triển và quan hệ Pháp-Anh hoàn toàn có thể được khởi động lại trên một nền tảng mới, nhưng với điều kiện nước Anh trước hết phải tuân thủ thỏa thuận Brexit đã ký với Liên minh châu Âu - EU.

media-vov-vn_macron_johnson_anh_phap_g7_-reu(1).jpg
Tổng thống Pháp Macron (trái) và Thủ tướng Anh Johnson. Ảnh: Reuters.

Từ khi Anh hoàn tất việc rời khỏi EU, quan hệ giữa London với liên minh, đặc biệt với Paris, đã trở nên xấu hơn. Tổng thống Macron đã nhiều lần chỉ trích Anh từ chối tuân thủ những điều khoản của một phần thỏa thuận Brexit.

Được biết, theo thỏa thuận, Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021, nhưng riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan để tránh phải thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và CH Ireland (một thành viên của EU).

Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland, làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo những hàng hóa này khi vào Bắc Ireland sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn của thị trường EU.

Tuy nhiên, mâu thuẫn giữa Anh và EU về việc tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận Brexit bùng phát ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 sau khi phía Anh tuyên bố không chấp nhận việc kiểm tra hàng hóa thực phẩm lưu thông từ Anh đến Bắc Ireland, vốn được quy định trong thỏa thuận Brexit.

Chiều ngược lại, phía EU đe dọa sẽ cấm các mặt hàng thịt đông lạnh và xúc xích của Bắc Ireland nhập vào EU, đồng thời sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến thương mại với Anh.

Các mâu thuẫn này đã phủ bóng lên Thượng đỉnh G7 bởi nếu điều khoản Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit bị vô hiệu và một "biên giới cứng" có thể được tái lập trên đảo Ireland, giữa tỉnh Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh và nước CH Ireland thuộc Liên minh châu Âu.

Nếu xảy ra, điều này sẽ đe dọa phá vỡ tiến trình hòa bình được xác lập hơn 20 năm qua trên đảo Ireland.

Trong các cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel trong sáng 12/6, ông Boris Johnson cũng đã nhận được thông điệp cứng rắn từ phía EU.

Tờ báo The Times của Anh dẫn các nguồn tin nội bộ từ chính phủ Anh cho biết, bất chấp sức ép và lời đe dọa từ phía EU, chính phủ của ông Boris Johnson dự định sẽ vẫn tiếp tục giữ quan điểm cần thay đổi điều khoản về Bắc Ireland, đồng thời chấp nhận rủi ro để hành động đơn phương.

Hiện, Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Anh đã bước sang ngày làm việc thứ hai. Trong ngày đầu tiên, các nước G7 đã thống nhất tài trợ 1 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo trong năm 2022.

Dự kiến, trong ngày làm việc thứ hai, các nguyên thủ G7 sẽ thảo luận về một đại dự án cơ sở hạ tầng nhằm đối trọng với sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng liên quan vụ “Tịnh thất bồng lai”
BVCL - Liên quan đến vụ án “Tịnh thất bồng lai”, hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, ngày 27/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm một đối tượng là Lê Thanh Nhị Nguyên về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO